Loading...

Tả người thầy kính yêu của em (Người thầy nặn tò he)

Chủ nhật - 20/01/2019 03:26
Từ lớp một đến lớp bốn, em đều học thầy Biên. Dáng thầy cao và gầy, nước da hơi đen, đi đứng khoan thai. Thầy rất hiền, ăn nói nhẹ nhàng, hết lòng yêu thương học sinh.
Loading...
Năm thầy hai mươi bảy tuổi, vợ thầy ốm nặng, qua đời. Hai đứa con nhỏ ở với thầy. Đến nay, anh Khiêm đã học lớp hai, em Ly đã lên bốn tuổi. Thầy và hai con được Ban Giám hiệu và Hội phụ huynh dựng cho hai gian nhà lợp mái tôn cuối vườn trường.
 
Thầy Biên là giáo viên giỏi cấp tỉnh. Thầy khiêm tốn, hết lòng với học sinh, ăn ở rất tình nghĩa với mọi người, nên được các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh quý mến.
Thầy vẽ đẹp, dạy môn học nào, dạy lớp nào cũng giỏi. Thầy rất hiếu học. Thầy đang học Đại học ngoại ngữ tại chức. Năm ngoái có một ông cụ đến nặn tò he tại cổng trường bán cho học sinh. Thầy Biên đã học được cách chế bột, cách pha màu, học nghệ thuật nặn con giống tò he. Chỉ sau một thời gian ngắn, thầy biết nặn tò he rất đẹp. Tất cả các truyện cổ tích trong sách Tiếng Việt tiểu học thầy đều có con tò he để minh hoạ cho bài giảng. Em thích nhất con tò he Vua Mi-đát hám vàng, Lừa và Ngựa, Thỏ và Rùa chạy thi,... Thầy đã trả “học phí” hai trăm ngàn đồng cho cụ già nặn tò he, thầy nói mãi cụ mới nhận.
 
Thầy Biên là tấm gương sáng về đức tính cần kiệm. Thầy trồng hoa, trồng rau để tự túc, để cảnh nhà thêm đẹp. Thầy ăn mặc giản dị. Thầy dạy hai con lễ phép, chăm ngoan, học giỏi. Năm nào thầy cũng về quê thăm mộ vợ; đưa hai con nhỏ về thăm mộ mẹ. Ba bốn ngày sau, thầy mới trở lại trường. Tiễn thầy ra đi, đón thầy trở về, chúng em xúc động rơi nước mắt.
 
Hôm qua là ngày 20 tháng 11, cả lớp em cùng kéo đến phòng thầy Biên, chúc thầy vui, khỏe và dạy giỏi. Thầy khóc khi bạn Vĩnh thay mặt cả lớp tặng thầy bó hoa thơm và đọc lời chúc mừng.
 
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây