Loading...

Tả cảnh đẹp của làng quê em

Chủ nhật - 20/01/2019 03:19
Quê tôi thuộc vùng trung du. Màu xanh là màu sắc của quê tôi. Cái màu mát dịu, thanh bình ấy đã trở thành tình thương, nỗi nhớ của người làng tôi mỗi khi phải đi xa.
Loading...
Quê tôi là vựa lúa. Đồng Chàm, đồng Thanh, đồng Biếc, đồng Chanh, đồng Thắm – năm cánh đồng tươi tốt bốn mùa. Đồng Chàm cấy lúa nếp cái hoa vàng. Đồng Chanh, đồng Biếc, đồng Thanh cấy lúa tám thơm. Đồng Thắm trồng lúa dự. Toàn là lúa đặc sản nức tiếng gần xa. Màu xanh bát ngát bao la và hương lúa con gái, hoa lúa trắng nõn, lúa chín vàng tươi là vẻ đẹp của đồng quê thương mến. Cánh cò trang phau, tà áo nâu non của cô gái làng tôi nổi bật trên nền xanh của lúa, ai bảo là không đẹp, không đáng yêu?

Làng tôi có chùa Đầm với 18 tượng La Hán sơn son thếp vàng, với ba cây gạo nở hoa đỏ chói như thắp lên hàng ngàn hàng vạn ngọn nến giữa trời xanh. Làng tôi có con sông Bường nước trong veo. Ben đá là nơi tắm giặt của bà con cô bác, là nơi bơi lội của trẻ mục đồng, là nơi đầy tiếng reo cười hồn nhiên vang lên trong bóng chiều khi chuông chùa Đầm ngân buông.

Tôi yêu bãi cỏ làng tôi, nơi đá bóng vui chơi, nơi thả diều của bầy trẻ nhỏ. Trâu mẹ, nghé con, bò vàng bê mượt hiền lành gặm cỏ. Chú bé đen nhẻm, đầu đội nón mê, vắt vẻo ngồi trên lưng trâu. Có bầy trẻ hồn nhiên nằm ngửa trên bãi cỏ ngắm cánh diều và lắng nghe tiếng sáo diều vi vu. Có đám trẻ con vật nhau và chơi trận giả. Tiếng gọi nhau, tiếng reo… náo động chiều quê. Tôi nhớ và yêu lắm.

Ao sen đình Xuân của làng tôi, cuối xuân đầu hè đẹp lắm. Lá sen xanh, búp sen hồng, nhuỵ sen vàng tươi, hương sen ngào ngạt… như vẫy gọi, như níu giữ, như dịu mát hồn người vấn vương. Tóc cô gái làng tôi mượt mà đen bóng, thoang thoảng hương thơm cùng mùa sen, để rồi cặp má ừng hồng lên khi mùa thu tới…

Làng tôi còn có biết bao cảnh đẹp. Tôi yêu lắm, yêu nhiều đất tổ, quê cha.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây