Đề thi học kỳ 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2021 - 2022 (Đề 2)

Thứ hai - 25/04/2022 04:57
Đề thi học kỳ 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2021 - 2022, có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

 A. TRẮC NGHIỆM: (4,0 điểm)

 I. Chọn chữ cái trước câu trả lời đúng nhất trong các câu sau và ghi vào giấy làm bài (3,0 điểm)
Câu 1. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn quấn quanh lõi sắt non thì cuộn dây này có thể hút được các vụn
A. nhôm.                   
B. thuỷ tinh.                         
C. đồng.                    
D.  thép.

Câu 2. Đơn vị đo hiệu điện thế là gì?
A. Ampe                   
B. Vôn                                   
C. Kilogam               
D. Ampe kế

Câu 3. Dòng điện là dòng
A. dịch chuyển có hướng.                                     
B. electron dịch chuyển.    
C. các điện tích dịch chuyển có hướng.                
D. các điện tích dịch chuyển không có hướng.

Câu 4. Trong trường hợp nào dưới đây có một hiệu điện thế khác 0?
A. Giữa hai cực Bắc, Nam của một thanh nam châm.
B. Giữa hai đầu một cuộn dây dẫn để riêng trên bàn.
C. Giữa hai đầu của bóng đèn pin khi chưa mắc vào mạch.
D. Giữa hai cực của pin còn mới.

Câu 5. Không có dòng điện chạy qua vật nào dưới đây?
A. Quạt điện đang chạy liên tục.                           
B. Bóng đèn điện đang phát sáng.
C. Thước nhựa đang bị nhiễm điện.                     
D. Rađiô đang nói.

Câu 6. Dòng điện trong kim loại là dòng các …. dịch chuyển có hướng.
A. điện tích                                                               
B. hạt mang điện
C. electrôn tự do                                                      
D. electrôn

Câu 7. Chiều dòng điện chạy trong mạch điện kín được quy ước như thế nào?
A. Cùng chiều kim đồng hồ khi nhìn vào sơ đồ mạch điện kín.
B. Ngược chiều kim đồng hồ khi nhìn vào sơ đồ mạch điện kín.
C. Chiều dịch chuyển có hướng của các điện tích âm trong mạch.
D. Chiều từ cực dương qua dây dẫn và các dụng cụ điện tới cực âm của nguồn điện.

Câu 8. Một ampe kế có giới hạn đo là 1A, trên mặt số được chia làm 50 khoảng nhỏ. Khi đo cường độ dòng điện trong mạch, kim ampe kế chỉ ở khoảng thứ 20 (đúng vạch thứ 21). Cường độ dòng điện đo được là
A. 0,4A.                    
B. 0,21A.                              
C. 0,2A.                                 
D. 0,42A

Câu 9. Muốn đo cường độ dòng điện qua bóng đèn phải mắc ampe kế
A. nối tiếp với bóng đèn sao cho chốt (+) hướng về cực (-) của nguồn điện.
B. nối tiếp với bóng đèn sao cho chốt (+) hướng về cực (+) của nguồn điện.
C. song song với bóng đèn sao cho chốt (+) hướng về cực (-) của nguồn điện.
D. song song với bóng đèn sao cho chốt (+) hướng về cực (+) của nguồn điện.

Câu 10. Bóng đèn pin sáng bình thường với dòng điện có I=0,45A. Dùng ampe kế nào sau đây là phù hợp nhất để đo cường độ dòng điện qua bóng đèn pin?
 A. Ampe kế có GHĐ 500mA.                            
B. Ampe kế có GHĐ 50mA.                                                    
 C. Ampe kế có GHĐ 3A.                                   
D. Ampe kế có GHĐ  4A.

Câu 11. Vật cách điện là một đoạn
A. dây nilông.                                                          
B. dây bằng bạc.
C. dây kẽm.                                                              
D. ruột bút chì.

Câu 12. Hai quả cầu nhựa, cùng kích thước, nhiễm điện cùng loại. Nếu đặt chúng gần nhau thì
 A. hút nhau.                                                            
B. đẩy nhau.     
 C. không hút, không đẩy.                                      
D. lúc đầu hút nhau sau đó đẩy nhau.

II. Hãy nối cột A và cột B  trong khung dưới đây để chỉ ra sự phù hợp về nội dung giữa chúng (1,0 điểm)
Cột A Cột B  
  • Tác dụng sinh lí
  • Tác dụng hóa học
  • Tác dụng phát sáng
  • Tác dụng từ
  • Bóng đèn bút thử điện sáng.
  • Mạ điện.
  • Làm quay kim nam châm.
  • Dây tóc bóng đèn phát sáng.
  • Cơ co giật.
  • 13…………….
    14…………….
    15…………….
    16…………….

    B. TỰ LUẬN: (6,0 điểm)
    Câu 17. (1,0 điểm) Cường độ dòng điện cho biết điều gì? Kí hiệu, đơn vị và dụng cụ đo cường độ dòng điện?
    Câu 18. (1,0 điểm) Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào? Vật nhiễm điện có khả năng gì?
    Câu 19. (1,0 điểm) Có một vật đã nhiễm điện, làm thế nào để biết được nó nhiễm điện âm hay dương?

    Câu 20. (2,0 điểm)
    Cho hình vẽ như hình dưới
    ampe kế
    a) Đây là mặt số của dụng cụ đo nào? Vì sao em biết?
    b) Hãy cho biết GHĐ và ĐCNN của dụng cụ đo này?
    c) Ghi giá trị đo của dụng cụ đo này ứng với 2 vị trí của
    kim chỉ thị trên hình?

    Câu 21. (1,0 điểm) Cho trước: nguồn điện (1 pin), 1 bóng đèn Đ1, công tắc đóng, dây dẫn, 1 ampe kế A đo cường độ dòng điện trong mạch, 1 vôn kế V đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện và chiều dòng điện khi công tắc đóng?
    ----HẾT----
     

    HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM

     
    ĐÁP ÁN BIỂU ĐIỂM
    A. TRẮC NGHIỆM: (4 ĐIỂM)
    I. Khoanh tròn chữ cái trước các đáp án đúng trong mỗi câu sau (3,0 điểm)
    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
    D B C D C C D A B A A B

    II. Hãy nối cột A và cột B  trong khung dưới đây để chỉ ra sự phù hợp về nội dung giữa chúng (1,0 điểm)
    13– e
    14– b
    15– a
    16– c


    Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm.


     
    B. TỰ LUẬN: (6 ĐIỂM)
    Câu 17. (1,0 điểm)
    Cường độ dòng điện cho biết mức độ mạnh, yếu của dòng điện.
    Kí hiệu: I
    Đơn vị: Ampe (A)
                 Miliampe (mA)
    Dụng cụ đo: Ampe kế


    0,25đ
    0,25đ

    0,25đ
    0,25đ
    Câu 18. (1,0 điểm)
    Có thể làm nhiễm điện một bằng cách cọ xát.
    Vật bị nhiễm điện (vật mang điện tích) thì có khả năng hút các vật nhỏ, nhẹ hoặc làm sáng bóng đèn bút thử điện.
    0,5
    0,25đ
    0,25đ
    Câu 19. (1 điểm) Để biết vật nhiễm điện dương hay âm, ta đưa vật đó lại gần thanh thủy tinh đã nhiễm điện (theo quy ước, thanh thủy tinh nhiễm điện dương), nếu 2 vật hút nhau thì vật đó nhiễm điện âm; ngược lại nếu 2 vật đẩy nhau thì vật đó nhiễm điện dương.
    Câu 20. (2 điểm)
    a. Đây là Ampe kế
    Vì trên mặt số có ghi chữ A
    b. GHĐ: 1,6A
    ĐCNN: 0,1A
    c. Vị trí (1) là 0,4A
    Vị trí (2) là 1,3A
    0,25đ
    0,25đ
    0,25đ
    0,25đ
    0,5đ
    0,5đ
    Câu 21. (1 điểm)
    Vẽ sơ đồ:
    so do mach dien 2





    1 đ
     
     

      Ý kiến bạn đọc

    Mã bảo mật   

    THÀNH VIÊN

    Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây