Loading...

Học tốt Vật lí 12, bài 34: Sơ lược về laze

Thứ năm - 15/08/2019 11:05

Hệ thống kiến thức lí thuyết cơ bản cần nhớ, hướng dẫn trả lời câu hỏi sách giáo khoa và giải bài tập Vật lí 12, bài 34: Sơ lược về laze

Loading...
A. Kiến thức cơ bản
1. Laze là một nguồn sáng phát ra một chùm sáng có cường độ lớn dựa trên việc ứng dụng hiện tượng phát xạ cảm ứng.
2. Hiện tượng phát xạ cảm ứng
Nếu một nguyên tử đang ở trạng thái kích thích, sẵn sàng phát ra một phôtôn có năng lượng ɛ = hf, bắt gặp một phôtôn có năng lượng ɛ' đúng bằng hf, bay lướt qua nó, thì lập tức nguyên tử này cũng phát ra phôtôn ɛ, phôtôn ɛ có cùng năng lượng và bay cùng phương với phôtôn ɛ', ngoài ra, sóng điện từ ứng với phôtôn ɛ hoàn toàn cùng pha và dao động trong một mặt phẳng song song với mặt phẳng dao động của sóng điện từ ứng với phôtôn ɛ'.

B. TRẢ LỜI CÂU HỎI C1 SGK VẬT LÝ 12 BÀI 34
C1. Hãy mô tả cụ thể quá trình nhân phôtôn vẽ trên Hình 34.3.
Giải:
Mô tả cụ thể quá trình nhân phôtôn trên hình vẽ :
hoc tot vat li 12 bai 34 cau c1
Khi phôtôn có năng lượng ɛ' = hf bay lướt qua một nguyên tử đang sẵn sàng phát ra năng lượng ɛ = hf thì lập tức nguyên tử này phát ra một phôtôn ɛ = hf, hai phôtôn này bay lướt qua hai nguyên tử khác đang ở trạng thái kích thích thì lập tức hai nguyên tử này phát ra 2 phôtôn có năng lượng hf, như vậy số phôtôn sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

C. TRẢ LỜI CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP SGK VẬT LÝ 12 BÀI 34 TRANG 173
1. Laze là gì?
Trả lời:
Laze là một nguồn sáng phát ra một chùm sáng có cường độ lớn dựa trên việc ứng dụng hiện tượng phát xạ cảm ứng.

2. Nêu các đặc điểm của chùm sáng (tia laze) do laze phát ra.
Trả lời:
Các đặc điểm của chùm sáng (tia laze) do laze phát ra:
- Tính đơn sắc cao.
- Tính định hướng cao.
- Tính kết hợp của chùm sáng cao.
- Có cường độ lớn.

3. Sự phát xạ cảm ứng là gì? Tại sao có thế' khuếch dại ánh sáng dựa vào hiện tượng phát xạ cảm ửng?
Trả lời:
Sự phát xạ cảm ứng: sách giáo khoa.
Có thể khuếch đại ánh sáng dựa vào hiện tượng phát xạ cảm ứng vì số phôtôn trong chùm ánh sáng tăng lên theo cấp số nhân.

4. Trình bày cấu tạo của laze rubi.
Trả lời:
SGK.

5. Có những loại laze gì?
Trả lời:
Các loại laze:
Laze khí
Laze rắn
Laze bán dẫn

6. Trình bày một vài ứng dụng của laze.
Trả lời:
Úng dụng của laze:
Trong y học: chữa một số bệnh ngoài da.
Trong công nghiệp: để cắt, khoan kim loại.
Trong trắc địa: để đo khoảng cách ,ngắm đường thẳng.
Dùng trong các đầu đọc đĩa CD, bút chỉ bảng.

7. Chọn câu đúng.
Chùm sáng do laze rubi phát ra có màu:
A. trắng.    
B. xanh.     
C. đỏ.         
D. vàng.
Giải:
Chọn đáp án C.
Ánh sáng đỏ là do ion crôm phát ra khi chuyển từ trạng thái kích thích về trạng thái cơ bản.

8. Tia laze không có dặc điểm nào dưới đây?
A. Độ đơn sắc cao.       
B. Độ định hướng cao.
C. Cường độ lớn. 
D. Công suất lớn.
Giải:
Chọn đáp án D.
Vì tia laze có đặc điểm là tính đơn sắc cao, định hướng cao, cường độ lớn.

9. Bút laze mà ta thường dùng để chỉ bảng thuộc loại laze nào?
A. Khí.       
B. Lỏng.     
C. Rắn.      
D. Bán dẫn.
Giải:
Chọn đáp án D.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây