Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 1: Nhận biết ánh sáng - nguồn sáng và vật sáng

Thứ bảy - 03/02/2018 13:16

Hướng dẫn giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 1: Nhận biết ánh sáng - nguồn sáng và vật sáng

Loading...

Bài 1.1 trang 3 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Vì sao ta nhìn thấy một vật?

A. Vì ta mở mắt hướng về phía vật.

B. Vì mắt ta phát ra các tia sáng chiếu lên vật.

C. Vì có ánh sáng từ vật truyền vào mắt ta.

D. Vì vật được chiếu sáng.

Trả lời:

=> Chọn C. Vì có ánh sáng từ vật truyền vào mắt ta.

Bài 1.2 trang 3 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Hãy chỉ ra vật nào dưới đây không phải là nguồn sáng?

A. Ngọn nến đang cháy.

B. Vỏ chai sáng chói dưới trời nắng

C. Mặt Trời.

D. Đèn ống đang sáng.

Trả lời:

=> Chọn B. Vỏ chai sáng chói dưới trời nắng

Bài 1.3 trang 3 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Giải thích vì sao trong phòng có cửa gỗ đóng kín, không bật đèn, ta không nhìn thấy mảnh giấy trắng đặt trên bàn?

Trả lời:

Vì không có ánh sáng chiếu lên mảnh giấy, do đó cũng không có ánh sáng từ mảnh giấy hắt lại truyền vào mắt ta.

Bài 1.4 trang 3 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Ta đã biết vật đen không phát ra ánh sáng và cũng không hắt lại ánh sáng chiếu vào nó. Nhưng ban ngày ta vẫn nhìn thấy miếng bìa màu đen để trên bàn. Vì sao?

Trả lời:

Vì ta nhìn thấy các vật sáng ở xung quanh miếng bìa đen do đó ta phân biệt được miếng bìa đen với các vật xung quanh.

Bài 1.5 trang 3 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Ta có thể dùng một gương phẳng hướng ánh nắng chiếu qua cửa sổ làm sáng trong phòng. Gương đó có phải là nguồn sáng không? Tại sao?

Trả lời:

Không.

Vì nó không tự phát ánh sáng mà chỉ hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

Bài 1.6 trang 3 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng?

A. Khi ta mở mắt

B. Khi có ánh sáng đi ngang qua mắt ta.

C. Khi có ánh sáng lọt vào mắt ta.

D. Khi đặt một nguồn sáng trước mắt.

Trả lời:

=> Chọn C. Khi có ánh sáng lọt vào mắt ta.

Bài 1.7 trang 4 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Khi nào ta nhìn thấy một vật?

A. Khi vật được chiếu sáng

B. Khi ta mở mắt hướng về phía vật

C. Khi vật phát ra ánh sáng

D. Khi có ánh sáng từ vật đến mắt ta

Trả lời:

=> Chọn D. Khi có ánh sáng từ vật đến mắt ta.
 

Bài 1.8 trang 4 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Ban ngày trời nắng, dùng một gương phẳng hứng ánh sáng Mặt Trời rồi xoay gương chiếu ánh nắng qua cửa sổ vào trong phòng. Gương đó có phải là nguồn sáng không? Tại sao?

A. Là nguồn sáng vì có ánh sáng từ gương chiếu vào phòng

B. Là nguồn sáng vì gương hắt ánh sáng Mặt Trời chiếu vào phòng.

C. Không phải là nguồn sáng vì gương chi chiếu ánh sáng theo một hướng

D. Không phải là nguồn sáng vì gương không tự phát ra ánh sáng

Trả lời:

=> Chọn D. Không phải là nguồn sáng vì gương không tự phát ra ánh sáng

Bài 1.9 trang 4 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Vật nào dưới đây không phải là nguồn sáng?

A. Mặt Trời

B. Ngọn nến đang cháy

C. Con đom đóm lập lòe

D. Mặt trăng

Trả lời:

=> Chọn D. Mặt trăng

Bài 1.10 trang 4 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Trường hợp nào dưới đây ta không nhận biết được một miếng bìa màu đen?

A. Dán miếng bìa đen lên một tờ giấy xanh rồi đặt dưới ánh đèn điện

B. Dán miếng bìa đen lên trên một tờ giấy trắng rồi đặt trong phòng

C. Đặt miếng bìa đen trước một ngọn nến đang cháy

D. Đặt miếng bìa đen ngoài trời nắng.

Trả lời:

=> Chọn B. Dán miếng bìa đen lên trên một tờ giấy trắng rồi đặt trong phòng

Bài 1.11 trang 4 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Trường hợp nào dưới đây ta nhận biết được một miếng bìa màu đen?

A. Dán miếng bìa đen lên trên một tờ giấy trắng rồi đặt trong phòng tối

B. Dán miếng bìa đen lên trên một cái bảng đen rồi đặt dưới ngọn đèn điện đang sáng

C. Dán miếng bìa đen lên trên một tờ giấy màu xanh đặt ngoài trời lúc ban ngày.

D. Đặt miếng bìa màu đen lên bàn trong phòng tối.

Trả lời:

=> Chọn C. Dán miếng bìa đen lên trên một tờ giấy màu xanh đặt ngoài trời lúc ban ngày.

Bài 1.12 trang 5 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Vật nào dưới đây không phải là vật sáng?

A. Ngọn nến đang cháy

B. Mảnh giấy trắng đặt dưới ánh nắng Mặt Trời

C. Mảnh giấy đen đặt dưới ánh nắng Mặt Trời

D. Mặt Trời

Trả lời:

=> Chọn C. Mảnh giấy đen đặt dưới ánh nắng Mặt Trời

Bài 1.13 trang 5 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ vì:

A. bản thân bông hoa có màu đỏ

B. bông hoa là một vật sáng

C. bông hoa là một nguồn sáng

D. có ánh sáng đỏ từ bông hoa truyền đến mắt ta

Trả lời:

=> Chọn D. có ánh sáng đỏ từ bông hoa truyền đến mắt ta

Bài 1.14 trang 5 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Ban đêm, bạn Hoa ngồi đọc sách ở dưới một ngọn đèn điện. Hoa nói rằng, sở dĩ bạn ấy nhìn thấy trang sách vì mắt bạn ấy đã phát ra các tia sáng chiếu lên trang sách. Hãy bố trí một thí nghiệm chứng tỏ lập luận của bạn Hoa là sai.

Trả lời:

Nếu đúng như bạn Hoa nói ra thì khi ta mở mắt là có ánh sáng phát ra từ mắt chiếu lên trang sách và ta nhìn thấy trang sách dù tắt đèn. Hãy thử tắt đèn xem thấy có đúng như bạn Hoa nói không.

Bài 1.15 trang 5 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

Ban đêm, trong phòng tối, ta nhìn thấy một điểm sáng trên bàn. Hãy bố trí một thí nghiệm để kiểm tra xem điểm sáng đó có phải là nguồn sáng không.

Trả lời:

Hãy tìm cách đảm bảo không cho có ánh sáng từ bất cứ nơi nào trong phòng chiếu lên điểm sáng trên bàn. Nếu ta vẫn nhìn thấy điểm sáng thì đó là nguồn sáng. Ví dụ như dùng một hộp cactông không đáy, phía trên có khoét một lỗ nhỏ, úp lên điểm sáng. Nếu nhìn qua lỗ nhỏ vẫn thấy điểm sáng, thì điểm đó là nguồn sáng.

Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...