Loading...

Tấm lòng của cô giáo Ca Dong

Thứ hai - 05/01/2015 11:17

Sinh ra và lớn lên tại vùng núi cao huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi, hơn ai hết, cô giáo Đinh Thị Thiết – người dân tộc Ca Dong - hiểu rõ những khó khăn, vất vả của trẻ em miền núi khi tìm đến với con chữ.

Tấm lòng của cô giáo Ca Dong
Loading...
Vì thế, sau khi tốt nghiệp đại học, cô giáo trẻ Đinh Thị Thiết đã tình nguyện về ngôi trường ở xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây công tác. Gần 4 năm gắn bó với trường, cô giáo Thiết không chỉ dạy con chữ cho học trò mà còn nhận cưu mang, lo từng miếng cơm, manh áo cho hàng chục học sinh nghèo, mồ côi.
 
Trong lớp học đặc biệt chỉ với 4 học sinh của 2 khối lớp 1 và lớp 2 tại điểm trường tiểu học Tu Mít, thôn Đắk Da, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Cô giáo trẻ, Đinh Thị Thiết, là người đã mang con chữ đến với các em nhỏ ở nơi hẻo lánh này.
 
Ở nơi núi cao hiểm trở, cái ăn đã khó huống chi là học cái chữ. Thế nhưng, từ ngày có cô Thiết về nhận lớp, trẻ em ở đây lại được đến trường, được biết đến con chữ. Cô Thiết chia sẻ, nhiều ba mẹ không lo cho con học. Họ cứ cho lên rẫy hết. Rồi cô đã phải tới nhà, hoặc tới tận rẫy để nói cho họ biết, cho con học cái chữ để sau này có nghề làm ăn.
 
Đưa trẻ đến lớp đã khó, giữ trẻ bám trường lại càng khó hơn, vì hoàn cảnh gia đình của các em thật khó khăn. Trong số 4 trẻ đang học tại điểm trường Tiểu học Tu Mít, xã Sơn Liên thì có 2 em bị ba mẹ bỏ rơi, 2 em còn lại có ba mẹ nhưng vì quá nghèo. Hiểu được điều này, cô giáo Thiết nhận cưu mang các em.
 
Hằng ngày, sau giờ học, cô trò lại cùng nhau đi hái rau rừng lo cho bữa cơm. Những học sinh quay quần bên mâm cơm cùng cô giáo như người mẹ trong gia đình. Bữa cơm có thêm ít thịt nên 4 đứa trẻ rất thích thú.
 
Em Đinh Thị Duyên, Trường TH Sơn Liên cho biết, em rất thương cô Thiết bởi cô Thiết dạy cho chữ, nấu cơm cho các em ăn.
 
Tốt nghiệp tại Trường ĐH Sư phạm Huế, năm 2011, cô giáo trẻ Đinh Thị Thiết tình nguyện về điểm trường lẻ xã Sơn Liên công tác. Gần 4 năm gắn bó với điểm trường, cô giáo Thiết không chỉ mang con chữ đến với trẻ em vùng núi cao mà còn nhận cưu mang hàng chục học sinh nghèo bằng chính đồng lương nhận được hàng tháng của mình.
 
Thầy Nguyễn Ngọc Huề, Hiệu trưởng trường TH Sơn Liên, Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết, sự đóng góp của cô Thiết rất đáng khâm phục. Không chỉ mang con chữ cô lại nhận cưu mang học sinh. Chính sự tận tụy, tình thương của cô đã góp phần cùng với ngành giáo dục Sơn Tây mang con chữ đến cho học sinh vùng cao này.
 
Trên con đường gập ghềnh của miền núi cao hẻo lánh này, hình ảnh cô trò tay nắm tay cùng tìm đến con chữ khiến nhiều người cảm động...Và, giữa bao la đại ngàn, cái tình của người cô giáo trẻ như người mẹ hiền đã chắp cánh cho tương lai tươi đẹp của các em.

Giáo dục và thời đại

Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây