Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc của nhân dân nước Cộng hòa Nam Phi từ năm 1945 đến nay. - Sách Giải

Loading...

Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc của nhân dân nước Cộng hòa Nam Phi từ năm 1945 đến nay.

Thứ sáu - 13/04/2018 09:49

Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc của nhân dân nước Cộng hòa Nam Phi từ năm 1945 đến nay.

Loading...
- Cộng hòa Nam Phi, tuy là một quốc gia độc lập, song thân phận của 20 triệu người da đen, da màu (chiếm 80% dân số Nam Phi) rất cơ cực, tủi nhục do chế độ phân biệt và kì thị chủng tộc (chế độ Apacthai) đã tồn tại ở đầy gần nửa thế kỳ gây ra.
 
- Bọn cầm quyển người da trắng ở Nam Phi đã ban hành hơn 70 đạo luật về phân biệt và kì thị chủng tộc. Với những đạo luật này, người da đen bị tước hết mọi quyền công dân, phải sinh sống hoàn toàn cách biệt với người da trắng. Chế độ lương bổng thấp hơn nhiều lần người da trắng mặc dù cùng làm một công việc như nhau (công nhân đồn điền lương bằng 1/10, xí nghiệp hầm mỏ lương bằng 1/7 người da trắng ...)
 
- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, dưới sự lãnh đạo của Đại hội dân tộc Phi (ANC) Liên minh với Đảng Cộng sản Nam Phi và tổ chức chống chủ nghĩa Apacthai, được Bự ủng hộ của nhân dân tiến bộ, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apacthai được phát triển thành một cao trào, mang tính chất quần chúng rộng rãi và giành được thắng lợi quan trọng: người lãnh đạo ANC được thả tự do. Đảng Cộng sản Nam Phi và tổ chức ANC được công nhận là hợp pháp. Hầu hết các đạo luật phân biệt chủng tộc bị bãi bỏ. Năm 1994 nước Nam Phi dân chủ không phân biệt chủng tộc được thành lập.
 
- Hiện nay, cuộc đấu tranh của người Nam Phi còn gặp nhiều khó khăn do sự phản ứng quyết liệt của các thế lực phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại ở đất nước này.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 12

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN