Loading...

Đề thi thử THPT QG năm 2019 môn Lịch sử trường THPT Lê Hữu Trác, Đăk Lăk (Lần 3)

Thứ hai - 20/05/2019 22:32
Đề thi thử THPT QG năm 2019 môn Lịch sử trường THPT Lê Hữu Trác, Đăk Lăk (Lần 3), có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.
Loading...
Câu 1: Hình thức đấu tranh chủ yếu trong cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 là
A. chiến tranh cách mạng.
B. bạo động cách mạng.
C. khởi nghĩa vũ trang. 
D. khởi nghĩa từng phần

Câu 2: Nội dung gây nhiều tranh cãi nhất giữa ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh tại Hội nghị Ianta là:
A. Phân chia khu vực chiếm đóng và phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận.
B. kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít.
C. Giải quyết các hậu quả chiến tranh, phân chia chiến lợi phẩm.
D. Thành lập tổ chức quốc tế - Liên Hợp Quốc.

Câu 3: Nhân dân Liên Xô nhanh chóng hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 năm khôi phục kinh tế (1946-1950) dựa vào:
A. Những tiến bộ khoa học kĩ thuật.
B. Sự giúp đỡ của các nước Đông Âu
C. Tinh thần tự lực tự cường. 
D. Có nguồn tài nguyên phong phú.

Câu 4:Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Đông Nam Á (trừ Thái Lan) vốn là thuộc địa của:
A. Các đế quốc Âu-Mĩ.    
B. Đế quốc Mĩ.     
C. Thực dân Pháp.      
D. Phát xít Nhật.

Câu 5: Năm 1975 nhân dân các nước ở Châu Phi đã hoàn thành công cuộc đấu tranh.
A. Đánh đổ nền thống trị chủ nghĩa thực dân cũ, giành độc lập dân tộc.
B. Đánh đổ nền thống trị chủ nghĩa thực dân mới, giành độc lập dân tộc.
C. Đánh đổ nền thống trị chủ nghĩa thực dân cũ, chế độ A-pac-thai.
D. Đánh đổ nền thống trị chủ nghĩa thực dân mới, chế độ A-pac-thai.

Câu 6:Trong những yếu tố dưới đây yếu tố nào được xem là thuận lợi của Việt Nam khi tham gia vào tổ chức ASEAN?
A. Có nhiều cơ hội áp dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật của hiện đại của thế giới.
B. Có điều kiện tăng cường sức mạnh quân sự của mình trong khu vực.
C. Có điều kiện tăng cường sự ảnh hưởng của mình đối với các nước trong khu vực.
D. Có điều kiện để thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước phát triển.

Câu 7: Phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi có gì khác so với Mĩ la tinh về hình thức đấu tranh?   
A. Đấu tranh vũ trang.                                  
B. Đấu tranh chính trị .
C. Đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang.                
D. Đấu tranh vũ trang kết hợp với chính trị.

Câu 8: Nét khác biệt trong việc đầu tư phát triển khoa học - kỹ thuật của Nhật Bản so với các nước Tây Âu và Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ 2 là:
A. Mua bằng phát minh sáng chế.                 
B. Đầu tư vốn để xây dựng các viện nghiên cứu khoa học.
C. Tập trung lĩnh vực sản xuất ứng dụng dân dụng.    
D. Giảm chi phí cho quốc phòng.

Câu 9:.Chiến lược toàn cầu của Mĩ với 3 mục tiêu chủ yếu, theo em mục tiêu nào có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam ?
A.Ngăn chặn và tiến tới tới xóa bỏ chủ nghĩa xã hội.        
B. Đàn áp phong trào giải phóng dân tộc.
C.Đàn áp phong trào công nhân và cộng sản quốc tế.      
D. Khống chế các nước tư bản đồng minh.

Câu 10: Trong cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện đại, “mọi phát minh kĩ thuật đều bắt nguồn từ nghiên cứu khoa học. Khoa học gắn liền với kĩ thuật, khoa học đi trước mở đường cho kĩ thuật. Đến lượt mình, kĩ thuật lại đi trước mở đường cho sản xuất”. (Nguồn: Sách giáo khoa, Lịch sử 12, NXB. Giáo dục, trang 66) .Đoạn trích trên đã chứng tỏ:
A.khoa học-kĩ thuật có mối quan hệ rất chặt chẽ.           
B.khoa học có vai trò quan trọng đối với đời sống.
C.khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp.         
D.khoa học là nguồn gốc của kĩ thuật.

Câu 11: Lựa chọn phương án đúng để điền vào chỗ trống trong câu sau:
“Cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật ngày nay diễn ra là do những đòi hỏi của cuộc sống, của sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu …ngày càng cao của con người”.
A. cuộc sống và sản xuất                                             
B. vật chất và tinh thần
C. dân số và môi trường                                            
D. kinh tế và chiến tranh

.Câu 12: “Triều đình nhà Nguyễn chính thức thừa nhận sáu tỉnh Nam Kỳ là đất thuộc Pháp, công nhận quyền đi lại, buôn bán, kiểm soát và điều tra tình hình ở Việt Nam của chúng”. Điều khoản trên được qui định trong Hiệp ước nào?
A. Patơnốt.                        
B. Hácmăng.                 
C. Nhâm Tuất.                         
D. Giáp Tuất.

Câu 13: Cuộc kháng chiến của quân dân ta ở Đà Nẵng ( từ tháng 8/1958 đến tháng 2/1859 ) đã​
A. ​Làm thất bại hoàn toàn âm mưu “ đánh nhanh, thắng nhanh ” của Pháp.
B. Bước đầu làm thất bại âm mưu “ đánh nhanh, thắng nhanh ” của Pháp.
C. Bước đầu làm thất bại âm mưu “ chinh phục từng gói nhỏ ” của Pháp.
D. Làm thất bại âm mưu “ chinh phục từng gói nhỏ ” của Pháp.

Câu 14: Sự kiện nào đánh dấu thực dân Pháp đã hoàn thành căn bản công cuộc xâm lược Việt Nam ở cuối thế kỉ XIX?
 A. Triều đình nhà Nguyễn kí với thực dân Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất, Giáp Tuất.
 B. Thực dân Pháp thực hiện chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất (1897).
 C. Triều đình nhà Nguyễn kí với thực dân Pháp Hiệp ước Hác-măng (1883), Pa-tơ-nốt (1884).
 D. Khởi nghĩa Hương Khê thất bại, phong trào Cần Vương chấm dứt (1896).

Câu 15: Nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ phong trào Cần Vương là:
A. Cuộc phản công kinh thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết lấy danh nghĩa vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương.
B. Tuy triều đình Huế đã kí với Pháp hiệp ước đầu hàng, tinh thần yêu nước chống Pháp vẫn sục sôi trong nhân dân cả nước.
C. Do mâu thuẫn của phe chủ chiến trong triều đình Huế đại diện là Tôn Thất Thuyết với thực dân Pháp
D .Dựa vào phong trào kháng chiến của nhân dân, phái chủ chiến ra sức chuẩn bị và tổ chức phản công thực dân Pháp.

Câu 16: Điểm khác nhau cơ bản giữa Việt Nam Quốc Dân Đảng và Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên là:
A. phương pháp đấu tranh.                                                    
B. địa bàn hoạt động.
C. thành phần tham gia.                                                         
D. khuynh hướng cách mạng.

Câu 17: Bài học chủ yếu nào có thể rút ra cho cách mạng Việt Nam từ sự chia rẽ của ba tổ chức cộng sản năm 1929?
A. Xây dựng khối đoàn kết trong Đảng.                               
B. Thống nhất về tư tưởng chính trị.
C. Xây dựng khối liên minh công nông vững chắc.             
D. Thống nhất trong lực lượng lãnh đạo.

Câu 18:Tổ chức và lãnh đạo quần chúng đoàn kết, tranh đấu để đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp tay sai để tự cứu lấy mình” là mục tiêu hoạt động của tổ chức nào?
A. Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.                                  
B. Hội Hưng Nam.
C. Việt Nam Quốc dân Đảng.                                                    
D. Hội Phục Việt.

Câu 19:. Lí luận nào dưới đây được Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên truyền bá về Việt Nam?
A. Lí luận Mác-Lênin.                             
B. Lí luận đấu tranh giai cấp.
C. Lí luận cách mạng vô sản.                  .
D. Lí luận giải phóng dân tộc

Câu 20: Chỉ thị “Nhật-Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” ngày 12-3-1945 nhận định như thế nào về tình hình cách mạng nước ta?
A. Cuộc đảo chính đã tạo nên sự khủng hoảng chính trị sâu sắc, điều kiện tổng khởi nghĩa đã chín muồi.
B. Cuộc đảo chính đã làm cho kẻ thù của nhân dân ta suy yếu, điều kiện tổng khởi nghĩa đã chín muồi.
C. Cuộc đảo chính đã tạo thời cơ cho cách mạng nước ta tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền.
D. Cuộc đảo chính tạo nên sự khủng hoảng chính trị sâu sắc, song điều kiện tổng khởi nghĩa chưa chín muồi.

Câu 21: Chủ trương của Đảng tại Hội nghị Trung ương lần thứ VIII (5-1941) có điểm gì mới so với Hội nghị Trung ương lần thứ VI (11-1939)?
A. Tiếp tục đưa vấn đề giải phóng dân tộc lên hàng đầu.
B. Tiếp tục tạm gác khẩu hiệu cách mạng ruộng đất, giảm tô, giảm tức
C. Đặt vấn đề giải phóng dân tộc trong khuôn khổ mỗi nước Đông Dương.
D. Thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất để chống đế quốc, chống phong kiến

Câu 22:Sự kiện nào đánh dấu khuynh hướng cách mạng vô sản đã thắng thế hoàn toàn trong phong trào dân tộc, dân chủ ở Việt Nam đầu thế kỉ XX?
A. Đông Dương Cộng sản liên đoàn ra đời.            
B. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.
C. An Nam Cộng sản đảng  ra đời.                          
D. Đông Dương Cộng sản đảng ra đời.

Câu 23: Nguyên nhân khách quan dẫn đến thắng lợi của cách mạng Tháng Tám năm 1945 là do
A. Sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Đông Dương    
B. Thắng lợi của quân đồng minh với chủ nghĩa phát xít
C. sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc           
D. Nghệ thuật khởi nghĩa linh hoạt, sáng tạo.

Câu 24: Vì sao nói: Cuộc đấu tranh công nhân Ba Son (1925) đánh dấu “bước tiến mới” của phong trào công nhân Việt Nam?
A. Từ đây công nhân Việt Nam đã trở thành nòng cốt trong phong trào dân tộc dân chủ.
B. Giai cấp công nhân Việt Nam đã bước vào thời kì đấu tranh hoàn toàn tự giác.
C. Phong trào công nhân Việt Nam đã hướng đến mục tiêu chính trị và độc lập dân tộc.
D. Giai cấp công nhân Việt Nam bắt đầu chuyển dần sang thời kì đấu tranh tự giác.

Câu 25 Cơ sở nào dưới đây để Nguyễn Ái Quốc xác định đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam là “tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản” trong Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng (1930)?
A. Không chỉ giải phóng dân tộc mà còn giải phóng xã hội.
B. Không chỉ giành độc lập cho dân tộc mà còn giành ruộng đất cho dân cày.
C. Giành độc lập cho dân tộc, đưa công nhân lên nắm chính quyền.
D. Giành độc lập cho dân tộc, đưa công nhân, trí thức lên nắm chính quyền.

Câu 26. Thời cơ “ngàn năm có một” của Cách mạng tháng Tám năm 1945 tồn tại trong khoảng thời gian nào?
A. Từ sau khi Nhật đầu hàng Đồng minh đến khi quân Đồng minh vào Đông Dương.
B. Từ khi Nhật đầu hàng Đồng minh đến trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương.
C. Từ sau khi Nhật đầu hàng Đồng minh đến trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương.
D. Từ trước khi Nhật đầu hàng Đồng minh đến sau khi quân Đồng minh vào Đông Dương.

Câu 27: Âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp bị thất  bại hoàn toàn bởi chiến thắng nào của ta ?
A. Chiến cuộc Đông - Xuân 1953 – 1954                  
B. Chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947.
C. Chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950.           
D. Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
 
Câu 28: Chiến dịch chủ động tiến công đầu tiên của bộ đội chủ lực Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) là:
A. Cuộc tiến công chiến lược đông - xuân 1953 – 1954   
B. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.
C. Chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950.                     
D. Chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947.

Câu 29: Một trong những bài học kinh nghiệm quan trọng được rút ra từ cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược (1945-1954) là:
A. Tư tưởng “chiến tranh nhân dân ”.                                               
B. Độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội.
C. Kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh ngoại giao.       
D. Xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng.

Câu 30: Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ chính trị đã quyết định thay đổi phương châm tác chiến:
A. Từ "đánh nhanh , thắng nhanh" sang " đánh  lâu dài".
B. Chuyển từ "đánh chắc, tiến chắc"sang "đánh lâu dài".
C. Từ “đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc".
D. Từ "đánh lâu dài" sang "đánh nhanh, thắng nhanh".

Câu 31. Để lấy cớ leo thang chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, đế quốc Mĩ đã làm gì?
A. Ném bom đánh phá một số nơi ở miền Bắc.
B. Dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để thuyết phục Quốc hội Mĩ.
C. Trả đũa việc quân ta tấn công tấn công doanh trại quân Mĩ ở Plâyku.
D. Trả đũa việc ta bắn cảnh cáo tàu chiến Mĩ xâm phạm vùng biển Miền Bắc.

Câu 32. Thực hiện “chiến lược chiến tranh cục bộ”, Mĩ đẩy mạnh chiến tranh xâm lược ở Miền Nam và :
A. Mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc.   
B. Mở rộng chiến tranh xâm lược Lào và Campuchia.
C. Đưa quân Mĩ và quân các nước đồng minh vào miền Nam.
D. Đưa vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại vào Miền Nam.

Câu 33 Nguyên nhân trực tiếp của phong trào “Đồng khởi” (1959-1960) là:
A. Chính quyền Mỹ-Diệm đã suy yếu.  
B. Cự soi sáng của Nghị quyết 15 BCH TW Đảng (tháng 1-1959).
C. Lực lượng cách mạng miền Nam đã lớn mạnh.    
D. Miền Bắc đã kịp thời chi viện cho miền Nam.

Câu 34: Biện pháp được xem như “xương sống” của “Chiến tranh đặc biệt” là
A. Tăng cường viện trợ quân sự.                 
B. Tăng nhanh lực lượng quân đội Sài Gòn.
C. Tiến hành dồn dân, lập “ấp chiến lược”.
D. Sử dụng chiến thuật “trực thăng vận”, “thiết xa vận”.

Câu 35: Thắng lợi quân sự nào của quân dân miền Nam có ý nghĩa khẳng ta có khả năng đánh bại Mỹ trong “Chiến tranh đặc biệt” ?
A. Ấp Bắc (1-1963).   
B. Bình Giã (12-1964).    
C. Vạn Tường (8-1965).      
D. Phước Long (1-1975).

Câu 36: Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên là:
C. Tạo điều kiện để ta mở chiến dịch Hồ Chí Minh.
B. Làm mất tinh thần và khả năng chiến đấu của quân địch.
A. Thắng lợi oanh liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.
D. Chuyển cuộc kháng chiến từ tiến công chiến lược sang tổng tiến công chiến lược.

Câu 37: Thắng lợi nào của quân dân ta ở miền Nam đã buộc Mĩ phải tuyên bố “Mĩ hóa” trở lại chiến tranh xâm lược?
A. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968.       
B. Trận “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.
C. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.       
D. Cuộc Tiến công chiến lược năm 1972.

Câu 38: Việc đề ra kế hoạch giải phóng miền Nam trong hai năm (1975-1976), nhưng nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” đã khẳng định:
A.Tính quyết liệt, mạo hiểm của Đảng.              
B Tính đúng đắn, sáng tạo và linh hoạt của Đảng.
C.Tính khoa học, linh hoạt của Đảng.                       
D.Tính nhạy bén, sáng tạo của Đảng

Ý nghĩa lớn nhất cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu thân 1968 là:
A. Buộc Mĩ chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc.
B. Buộc Mĩ ngồi vào bàn đàm phán với ta tại hội nghị Pa ri.
C. Buộc Mĩ tuyên bố phi Mĩ hóa chiến tranh xâm lược.
D. Mở ra bước ngoặt mới cho cuộc kháng chiến.

Câu 39: Câu nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do” được Bác Hồ nói trong thời gian nào ?
A. Hội nghị Chính trị đặc biệt(3/1964) 
B.Văn kiện Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12(12/1965)
C. Lời kêu gọi kháng chiến chống Mĩ(17/7/1966)     
D. Kì họp thứ hai Quốc hội khóa III(4/1965)

Câu 40: Đại hội Đảng VI đã xác định rõ quan điểm đổi mới của Đảng CSVN là đổi mới toàn diện và đồng bộ, nhưng quan trọng nhất là gì?
A. Đổi mới về chính trị.                                        
B. Đổi mới về văn hóa
C. Đổi mới về kinh tế và chính trị.                          
D. Đổi mới về kinh tế.
----------- HẾT ----------
ĐÁP ÁN
1. C 2. A 3. C 4. A 5. A 6. A 7. B 8. A 9. A 10. C
11. B 12. D 13. B 14. C 15. A 16. D 17. A 18. A 19. D 20. D
21. C 22. B 23. B 24. D 25. A 26. C 27. B 28. C 29. A 30. C
31. B 32. A 33. B 34. C 35. A 36. D 37. D 38. B 39. C 40. D
Loading...

 Tags: lịch sử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây