Loading...

Phong trào giải phóng dân tộc ở Trung Cận Đông từ năm 1945 đến nay.

Thứ sáu - 13/04/2018 09:46

Phong trào giải phóng dân tộc ở Trung Cận Đông từ năm 1945 đến nay.

Loading...
Khu vực Trung Cận Đông giữ một vị trí chiến lược quan trọng, do nằm ở cửa ngõ 3 châu: Á - Âu - Phi. có đầu mối giao thông quan trọng là kênh đào Xuy ê, có trữ lượng dầu mỏ bằng 2/3 của thế giới. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Anh - Pháp thống trị các nước khu vực này. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ tích cực xâm nhập vào vùng này và đã hất cẳng Anh - Pháp khỏi Trung Cận Đông. Sự thống trị và bóc lột dã man của các thế lực đế quốc là nguyên nhàn dẫn đến sự bùng nổ của phong trào giải phóng dân tộc ở Trung Cận Đông.
 
- Ngay khi Chiến tranh thế giới thứ hai còn dang tiếp diễn, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc nổ ra mạnh mẽ ở các nước: Xin, Li Băng (1941) buộc Pháp phải công nhận nền độc lập và rút hết quân đội ra khỏi hai nước này.
 
- Ở Irắc, cách mạng của nhân dân đã xóa bỏ chế độ quân chủ tồn tại lâu đời, lật đổ chính quyền độc tài, tay sai đế quốc và phá vỡ khối xâm lược quân sự Bát Đa do đế quốc Anh - Mỹ lập ra ở Trung Cận Đông.
 
- Ở Palextin năm 1948, Mỹ đã giúp bọn phục quốc Do Thái lập ra Nhà nước Ixraen vả sau đó liên tiếp gây chiến tranh để thôn tính lãnh thổ của người Ảrập. cao nguyên Ctôlan của Xiri và Nam Li Băng. Đó là nguồn gốc của cuộc xung đột kéo dài dẫn đến tình trạng bất ổn định ở Trung Đông.
 
- Từ năm 1948 đến nay. dưổi sự lãnh đạo của tổ chửc giải phóng Paỉextin (PLO), được sự ủng hộ của các nưốc Arập và các lực lượng tiến bộ trên thế giới, nhân dân Arập Palextin đã kiên cường đấu tranh chống Ixraen.
 
- Tháng 12/1987, Nhà nước Palextin thành lập, đứng dầu là ông Araphat - Chủ tịch PLO, được Liên hợp quốc công nhận là đại diện của nhân dân Palextin tại Liên hợp quốc (1988). Hiện nay có khoảng 100 nước công nhận Nhà nước Palextin.
 
- Ngày 4/5/1994, Chủ tịch PLO Araphat và thủ tướng Ixraen đã ký hiệp định về quyền tự trị của người Palextin ở dải đất Gaza và ở Giêricô.
 
Như thế, sau hơn 40 năm (kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai), khu vực Trung Cận Đông đã có nhiều biến đổi to lớn, hầu hết các nước trong khu vực đã giành được độc lập, trừ Palextin. Kinh tế các nước này khá trù phú nhờ dầu lửa. Nhưng tình hình Trung Cận Đông vẫn tiếp tục căng thẳng, phức tạp, thể hiện rõ nhất là cuộc chiến tranh vùng vịnh Pecxich 1991 và gần đây tình hình Irắc lại trở lên căng thẳng do những cuộc xung đột về tôn giáo và sắc tộc diễn ra thường xuyên, biến nơi này thành điểm nóng của tình hình thế giới. Sự tranh chấp quyền khống chế khu vực này giữa các thế lực đế quốc là nguyên nhân chính gây nên sự mất ổn định của khu vực này.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 12

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN