Loading...

Bài mẫu viết thư UPU 46, Chủ đề: Viết thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mới António Guterres

Thứ ba - 17/01/2017 22:44
UPU 46: "Imagine you are an advisor to the new UN Secretary-General; which world issue would you help him tackle first and how would you advise him to solve it?". Tạm dịch: "Hãy tưởng tượng bạn là một nhà tư vấn cho Tổng thư ký LHQ mới, trong những vấn đề của thế giới, bạn sẽ giúp ông ấy giải quyết vấn đề nào đầu tiên và bạn làm cách nào để khuyên ông ấy giải quyết vấn đề đó?"
Loading...
VN. Jan 18th 2017
 
Tổng thư ký LHQ kính mến,
 
Kể từ khi thành lập đến nay chúng ta đã trải qua 72 năm chiến đấu, gìn giữ hoà bình và cứu trợ nhân đạo cho toàn thế giới. Vậy mà cho đến bây giờ sứ mệnh của chúng ta vẫn chưa hoàn thành, chưa thể làm cho thế giới im tiếng súng, tắt tiếng bom, nạn đói, bệnh dịch vẫn hoành hành mãi. Nhân loại luôn mong chờ chúng ta có một giải pháp tối ưu để chấm dứt cơn đau dai dẳng này.
 
Thưa ngài Antonio,
 
Thế giới đã từng trải qua hai cuộc chiến tranh với những tổn thất kinh khủng về nhân mạng, kinh tế, môi trường, …Tội ác ấy đã làm vấy bẩn địa cầu, là vết nhơ khó rửa sạch của lịch sử loài người. Điều đó thúc đẩy chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa tìm kiếm con đường tươi sáng cho nhân loại ngày nay và mai sau. Hiện tại, thế giới đang nhức nhối với vấn đề IS, khủng bố và đánh bom liều chết. Còn chúng ta thì ở chung trong một Tổ chức LHQ nhưng lại chia rẽ nhau,  mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy tham nhũng… đã làm cho tổ chức này trở nên quan liêu, mất đoàn kết, mất niềm tin nghiêm trọng.
 
Vì vậy việc cần làm ngay bây giờ là tiêu diệt IS, khủng bố và mầm mống của nó, thiết lập lại nền hoà bình cho nhân dân Syria. Để làm được điều này thì việc tiên quyết là hai uỷ viên thường trực LHQ là Mỹ - Nga phải chấm dứt đối đầu, việc đối đầu này chẳng có ý nghĩa gì cả, mà càng ngày nó càng làm cho hai cường quốc suy kiệt, tạo điều kiện cho China vương lên bành trướng lãnh thổ. Ngài cần tổ chức một cuộc họp kín giữa lãnh đạo hai nước, trên quan điểm chung là hoà bình cho thế giới, để đạt được một thống nhất cuối cùng. Sau khi vấn đề này được giải quyết thì việc tiêu diệt IS, khủng bố sẽ dễ như trở bàn tay.
 
Vấn đề tiếp theo là làm trong sạch bộ máy điều hành LHQ, xây dựng lại tình đoàn kết, gắn bó giữa 193 thành viên, đặc biệt là 5 thành viên chủ chốt thường trực (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc). Ngài cần tạo ra một Bộ luật thế giới mới với lực lượng “cảnh sát thời gian”* làm nòng cốt thay vì lực lượng gìn giữ hoà bình yếu ớt như hiện nay. LHQ cần phải kiểm soát toàn bộ vũ khí hạt nhân, nhiệt hạch, vũ khí hoá học, vũ khí huỷ diệt hàng loạt, … các nước cần tuân thủ việc giao nộp các loại vũ khí này. Huỷ bỏ quyền phủ quyết của các thành viên vì nó rất vô lý. Có chế tài nghiêm khắc, công minh liêm chính, nước nào vi phạm thì phải bị xử theo luật định.
 
nhung van de dang cho doi tong thu ky lhq
 
Cuối cùng, Ngài cần cải tạo giáo dục toàn thế giới để vấn đề nhân quyền được đảm bảo, phát triển công nghệ mới chống ô nhiễm môi trường, tạo ra các giống cây có thể sống được ở các điều kiện khắc nghiệt. Tạo ra việc làm và thu nhập tốt cho mọi công dân, đem lại đời sống no ấm, hạnh phúc cho toàn nhân loại. Xây dựng LHQ trở thành một tổ chức tuyệt vời, là đôi bàn tay chở che, bảo vệ cho trái đất yên bình.
 
Như một cánh chim bồ câu giữa giông bão, những việc làm của Ngài thật khó khăn và nan giải. Hi vọng, với cương vị tổng thư ký đời thứ 9 của LHQ, Ngài sẽ có quyết định đúng đắn, mạnh mẽ để đem lại hoà bình, thịnh vượng cho thế giới.
 
Xin vô cùng biết ơn ngài! Chúc ngài nhiều sức khoẻ, vạn sự hanh thông!
 
 
Tham mưu trưởng
(Đã ký)

 
Hoàng Dung
 

(*) Trích trong truyện Doraemon

Hoàng Dung

Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 173 trong 43 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 43 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • ducanh
  có nên chép vào ko đây nhỉ các bạn giúp với phân vân quá
    ducanh   10/02/2017 07:50
 • nga
  sai đề rồi
    nga   05/02/2017 10:23
 • Lan Anh
  Cái này mink cảm thấy ko có dẫn chứng , ko có nguyên nhân cụ thể mà nó chỉ mới đưa ra vấn đề cần xử lí đầu tiên và giải pháp để giải quyết vấn đề đó bằng cách nào thui .. Mong mọi người suy nghĩ kĩ trước khi làm
    Lan Anh   04/02/2017 18:10
 • My
  nói như thật ý, mà dẫn chứng sơ sài lập luận ko sắc bén quá bình thường
    My   01/02/2017 08:19
 • Pimento anh đào
  có ai thấy ảnh quỷ đầu trâu trng đám cháy ở bức ảnh đầu ko?
    Pimento anh đào   31/01/2017 21:44
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây