Nghị luận xã hội: Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ đẩy con người vào chỗ sa đọa về tâm hồn

Thứ hai - 03/08/2020 03:34

Bài làm 1:
Con người muốn tồn tại trong xã hội đòi hỏi phải có tiền. Có tiền đời sống vật chất của con người ngày càng được cải thiện. Nhưng liệu hạnh phúc chỉ đến khi có nhiều tiền? Và ngược lại, có nhiều tiền liệu có được hạnh phúc? Không ít người đã coi việc kiếm tiền là mục đích sống của mình mà không ý thức được rằng: "Sự ham muốn vô độ về tiền bạc có thể dẫn con người đến chỗ xa đọa tâm hồn".

Người ta thường nói: "Có tiền mua tiền mua tiên cũng được", bởi có tiền là có thể chiếm hữu mọi thứ tài sản, quyền lực, địa vị.. Có tiền người ta cũng có thể tận hưởng mọi giá trị vật chất trên đời, thưởng thức mọi của ngon vật lạ, nhà cao tầng, xe đời mới, đi du lịch khắp mọi nơi… Tiền bạc làm thỏa mãn ham muốn của con người. Có nhiều tiền con người ta tự dưng cũng trở nên cao sang quyền quý được nhiêu người kính trọng hơn. Nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, muốn làm bất cứ việc gì cũng cần phải có tiền, trị giá của đồng tiền càng cao. Thậm chí tiền còn có khả năng biểu thị tình cảm của con người với con người. Giả sử mình thương người hàng xóm nghèo khổ, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm nhưng trớ trêu thay khi mình cũng chẳng có tiền để giúp được gì thì liệu người hàng xóm ó thấu được tấm lòng của mình hay chỉ nghĩ về sự vô tâm ích kỷ? Sinh nhật đứa bạn thân, mình muốn tặng bạn món quà mà bạn thích nhưng không cách nào có đủ tiền mua nó thì bằng cách nào bạn hiểu được tình cảm của mình hay mãi mãi chỉ là những lời nói suông?… Dầu ai cũng nói chỉ cần tấm lòng là đủ nhưng sự thực có tấm lòng mà không giúp được gì thì cũng không thiết thực. Và ngược lại, chẳng hạn một đại gia vốn không thương người cho lắm nhưng tiên tiền như ném ra cửa sổ, hy sinh một khoản nhỏ tài sản của mình để ủng hộ người nghèo cốt lấy cái danh thơm. "Giá trị vạn năng" của đồng tiền là vậy đó, và cũng chỉ vì thế đồng tiền cũng trở thành sự ham muốn vô độ của không ít người.

Sức mạnh to lớn của đồng tiền đã làm cho nhiều người nghĩ rằng phải kiếm thật nhiều tiền để thỏa mãn mọi tiện nghi về đời sống vật chất. Cuộc sống hiện tại quá khó khăn, vật chất, người ta muốn mình có nhiều tiền để sống thoải mái hơn. Nhưng có được một cuộc sống đầy đủ rồi, người ta lại muốn mình có thật nhiều tiền để sống cho thật an nhàn, sung sướng. Sự thực là không bao giờ con người ta biết hài lòng về những gì mình đang có, do đó cũng dễ dẫn đến sự ham muốn vô độ về tiền bạc mà hiếm khi người ta nhận ra được sự ham muốn vô độ của mình. Và sức cám dỗ của đồng tiền thật dễ đẩy người ta vào chỗ sa đọa tâm hồn.

Với sự ham muốn vô độ về tiền bạc, bao giờ người ta cũng tập trung vào suy nghĩ, tiêu tốn tất cả thời gian, sức lực của mình cho việc kiếm tiền. Để rồi đến nỗi không còn lấy một chỗ trống trong suy nghĩ, một chút thời gian…cho những phút giây xao động của tâm hồn, đời sống tâm hồn đã bị dìm vào quên lãng thay vào đó là bao tính toán, đắn đo về tiền bạc, lúc nào cũng chỉ tiền, mọi việc đều quay quanh chữ "tiền". Và như thế đồng tiền đã được chính mình tiếp tay cho sức mạnh của cả đời sống tâm hồn của con người.. Nó làm người ta phải khổ sở, phải đau đầu với bao suy nghĩ, toan tính không lúc nào được nhẹ nhõm thoải mái. Cuộc đời mỗi con người là gì nếu không phải là sự tận hưởng của cuộc sống? Tiền vốn là hình thức để người ta trao đổi của cải, vật chất cho cuộc sống được đầy đủ hơn. Vậy mà cả một cuộc đời chỉ quay quanh trong vòng xô bồ của cuộc sống để kiếm thật nhiều tiền thì kiếm đâu ra niềm vui được sống nếu có lúc nào đó ta tự hỏi mình đã thực sự tìm thấy mục đích của cuộc sống, mục đích sống của một đời người mà mình làm chủ?.. Và không chỉ thế, sự ham muốn vô độ về tiền bạc đôi khi còn dẫn con người đến những lầm lạc trong suy nghĩ và hành động, người ta không suy nghĩ và làm chủ được mình nữa. Tiền bạc có thể làm cho con người dễ tráo trở:

"Còn tiền, còn bạc, còn đệ tử
Hết cơm, hết rượu, hết ông tôi".

(Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Quên cả nhân nghĩa:
"Tiền tài hai chữ, son khuyên ngược
Nhân nghĩa đôi đường, nước chảy xuôi"

(Nguyễn Công Trứ)

Đôi khi trở nên tàn nhẫn độc ác:
"Một ngày lạ thói sai nha
Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền"

(Nguyễn Du)

Chính vì vậy việc nhận thức về giá trị đồng tiền không chỉ thể hiện một cách nghĩ, một cách sống mà nó còn ảnh hưởng tới nhân cách làm người. Tiền bạc chỉ góp phần làm cho cuộc sống của ta dễ dàng hơn, tiền không thể làm ta hạnh phúc. Đừng để đồng tiền ngự trị đầu óc, khiến ta phải luôn mệt mỏi, mệt mỏi và có khi còn làm trái pháp luật, bất nhân bất nghĩa. Hạnh phúc chỉ có được khi người ta biết thỏa mãn với những gì mình đang có. Hạnh phúc chỉ có được khi người ta làm chủ được chính mình, được làm những gì mình thích, được nuôi nấng và thực hiện ước mơ, lí tưởng. Hạnh phúc là người ta biết sống, nhận được tình cảm yêu mến, thân thiện từ mọi người. Con người ngoài tài sản vật chất do lao động chân chính tạo ra, còn có những bảo vật tinh thần vô giá: một tâm hồn trong sáng, một nhân cách thanh cao, niềm say mê lao động, phục vụ đất nước, xã hội…. Những thứ này không thể nào mua được bằng tiền bạc.

Giá trị đồng tiền là không thể phủ nhận nhưng cần có sự nhận thức đúng đắn rằng: "Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ dẫn con người đến tha hóa tâm hồn". Câu nói là bài học quý giá cho con người luôn làm chủ được suy nghĩ, hành động của mình. Chúng ta hãy sống sao cho mỗi lần nhìn lại hãy tự hào về những gì mình đã làm, có thể nhận thấy sự nhẹ nhõm trong tâm hồn trước sự cám dỗ của đồng tiền, trước vòng đời quanh quẩn, xô bồ.

Bài làm 2:
Từ ngàn xưa, con người của chúng ta đã nhận thức ra được giá trị của tiền qua buôn bán, trao đổi. Và đến nay, khi đồng tiền thu nhập được xem là biểu hiện cho sự phát triển của một xã hội, một quốc gia, nó lại càng trở nên quan trọng. Nếu biết dùng tiền, con người sẽ làm nên sự nghiệp, còn nếu ham muốn vô độ về tiền bạc, nó sẽ đẩy chúng ta vào chỗ sa đọa tâm hồn. Đúng như vậy!

Trong cuộc sống xã hội, giá trị của tiền rất cao. Qua đồng tiền, chúng ta mua được lương thực phục vụ cho nhu cầu ăn uống cũng như mọi nhu cầu khác, chúng ta có thể buôn bán kiếm lời. Thế nhưng tại sao lại có người nói sự ham muốn tiền bạc sẽ dẫn đến suy sụp về tinh thần, về tâm hồn?

Vậy thế nào là sự ham muốn vô độ tiền bạc? Đó chính là việc quá đề cao vai trò của đồng tiền với quan niệm “có tiền là có tất cả". Khi ấy đồng tiền trở thành người chủ đầy uy quyền. “Vô độ" chỉ sự quá mức, vượt qua giới hạn. Sự ham muốn vô độ về tiền bạc chính là sự ham muốn, đam mê không giới hạn về tiền bạc. Một người nếu đam mê quá mức về tiền bạc mà kém tài, không đạo đức thì có thể sẽ kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí giết người, cướp của, đánh đổi cả danh dự và mạng sống của mình. Như vậy, nó sẽ đẩy con người vào chỗ sa đọa về tâm hồn. Từ đó dẫn đến sự hối hận, ăn năn, đau khổ về những điều mình đã làm. Cụ thể là những người vì tiền mà hành động trái với lương tâm, một là sẽ bị đe dọa về mạng sống, hai là sẽ bị đau đớn về tinh thần, tâm hồn sẽ suy sụp.

Tại sao sự ham muốn vô độ về tiền bạc lại đẩy con người vào chỗ sa đọa tâm hồn? Vì tiền bạc cũng như một chất ma túy. Nó lôi kéo con người một khi con người dính vào nó. Nhiều người buôn bán, vì muốn được lợi nhuận nhiều, đã vượt qua lương tâm và pháp luật đi buôn lậu, buôn hàng cấm dẫn đến hậu quả phải vào tù, bị tử hình. Lúc đó, không những làm hại cho bản thân mà còn gây ra những hậu quả tai hại cho người khác. Chẳng hạn như Vũ Xuân Trường, vì muốn được nhiều tiền, vì quá tham lam nên ông ta đã buôn bán ma túy mà đâu có nghĩ nó gây họa một thế hệ trẻ sau này.

Đồng tiền rất có thế lực, nếu chúng ta biết cách sử dụng, không những làm cho ta phát triển tài năng mà còn giúp ích cho gia đình, xã hội. Chẳng hạn như biết dùng tiền vào những mục đích kinh doanh với nước ngoài, nhờ sự đầu tư của họ sẽ giúp cho kinh tế nước nhà phát triển. Điều này hoàn toàn khác với việc lạm dụng tiền, mua chuộc cấp trên để tham nhũng, bòn rút của công. Chúng ta, ai ai cũng muốn mình có nhiều tiền, được giàu có nhưng phải kiếm tiền dựa trên sức lao động của mình, đồng thời không ham muốn vô độ. Qua thực tế đã chứng minh nhiều người tự làm hại bản thân mình khi nhắm mắt chạy theo đồng tiền. Lúc này, người làm chủ được đồng tiền chính là người có nghị lực, có tài năng và đạo đức thật sự. Đồng tiền chính đáng tự đến với họ thay vì người ta đến với đồng tiền bất chính. Ví dụ như Bill Gate, nhờ tài năng, chất xám đã nắm giữ trong tay rất nhiều tiền.

Nhưng giàu không có nghĩa là tự kiêu, cho rằng mình có mọi quyền hành, muốn gì cũng được, dẫn đến việc ăn chơi sa đọa, tiêu xài phung phí. Như vậy, hậu quả cũng chẳng khác gì sự ham muốn vô độ về tiền bạc. Vì vậy, muốn trở thành người tốt, chúng ta không những phải biết tự kiềm chế mình trước mãnh lực của đồng tiền mà còn phải là người biết dùng tiền. Sử dụng tiền đúng chỗ, đúng giá trị của nó thì ta sẽ làm chủ được đồng tiền.

Câu nói trên chính là một lời khuyên, một lời chỉ bảo chúng ta về hậu quả của việc ham muốn vô độ đồng tiền. Qua đó, chúng ta đã rút ra một bài học rất hay, rất đích đáng về cách dùng tiền trong cuộc sống. Chúng ta có quyền đam mê tiền bạc, nhưng phải có giới hạn vì nếu không, nó sẽ dẫn đến những hậu quả xấu không lường trước được. Đồng thời, chúng ta phải biết làm ra tiền một cách chân chính và sử dụng tiền theo mục đích tốt. Có như vậy, xã hội, đất nước mới phát triển. Như thế sẽ không hổ thẹn với bản thân mình, với mọi người.

Bài làm 3:
Từ xa xưa, khi con người bắt đầu đặt chân lên mặt đất, họ đã nghĩ ra rất nhiều phương tiện giao tiếp, trao đổi Đó có thể là lời nói, chữ viết hay hình vẽ. Thế nhưng có một loại phương tiện trao đổi có cái tên lạ lùng nhất: đồng tiền. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đồng tiền đã và đang khẳng định sức mạnh ghê gớm của mình đối với cuộc sống hiện tại. Nhưng liệu cái sức mạnh ấy có hoàn toàn mang lại điều tốt, hay vẫn tồn tại những điều đen tối sau hình ảnh đồng tiền?

Đồng tiền là phương tiện mua bán, trao đổi các đồ dùng, vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. đồng tiền có thể được sử dụng để chu cấp một cuộc sống đầy đủ cho mỗi con người. Trong cuộc sống hiện đại, đồng tiền còn thể hiện mức độ khá giả của một cá nhân hay một gia đình. Nhưng liệu nó có mang lại hạnh phúc và niềm vui cho mỗi chúng ta?

Có thể coi loại tiền đầu tiên mà con người sử dụng là tiền xu. Nhiều thế kỷ trước, ở nhiều nước châu u và châu Á, con người đã biết tiêu tiền xu. Ở Trung Quốc, người ta xâu những đồng tiền xu lại bằng dây để tiện mang đi mua bán, trao đổi. Loại tiền sử dụng nhiều sau này là tiền giấy. ở Việt Nam, tờ tiền giấy đầu tiên được in ấn từ thời nhà Hồ tới nay, tiền Việt Nam đã có những mệnh giá cơ bản từ 1000 đồng đến 1 triệu, 1 tỷ đồng. Tiền xu vẫn được sử dụng nhưng có phần hạn chế. Hiện nay, đồng tiền còn có thể tượng trưng cho sức mạnh của nền kinh tế mỗi quốc gia. Người ta đem giá trị của đồng tiền các nước lên sàn giao dịch chứng khoán. Từ đó, có thể nhận xét được về nền kinh tế hay tầm ảnh hưởng của một quốc gia nào đó đối với toàn thế giới. đồng tiền còn là một phương thức hiệu quả để quảng bá nền văn hóa mỗi quốc gia. Tiền của úc có in hình chú chim kiwi đặc trưng, tiền của Mỹ in hình tổng thống Washington, tiền xu Việt Nam có hình ảnh chùa Một Cột ở Hà Nội,… Nếu bạn dành thời gian quan sát những đồng tiền, chúng sẽ nói cho bạn biết nhiều điều về quốc gia nơi nó được in ấn. Đồng tiền, với người châu u, còn thể hiện tình đoàn kết và sức mạnh của cả khối kinh tế – đó là đồng Euro. Đồng Euro được lưu hành rộng rãi trong tất cả các nước thành viên EU chính là minh chứng cho tình hữu nghị của tất cả các quốc gia này. Hiện nay khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, người ta sáng tạo ra cách giữ và bảo quản tiền bạc một cách an toàn: lập tài khoản điện tử, giao dịch bằng thẻ tín dụng, chi phiếu, rút tiền bằng thẻ ATM,… Quả thực, cuộc sống con người càng đi lên thì vai trò của đồng tiền lại càng được khẳng định.

Thế nhưng lại có câu "đồng tiền là con dao hai lưỡi" là vì sao? Đồng tiền thực chất không phải là điều xấu nhưng nhiều người đã quan niệm sai lầm về ý nghĩa của đồng tiền. Họ lầm tưởng tiền bạc là cuộc sống, tiền có thể mua được tất cả: danh vọng, hạnh phúc, niềm vui,… Họ làm mọi cách để có tiền: từ trộm cắp, móc túi, cướp của, giết người rồi đến cả tham nhũng, rửa tiền. Nhưng họ làm như vậy liệu có được kết quả tốt đẹp? Câu trả lời là không. Những người bộ trưởng, thứ trưởng, những con người đại diện cho nhân dân lại là những con người dễ biến chất nhất. Những cái tên như Mai Văn Dâu, Nguyễn Việt Tiến, Lã Thị Kim Oanh, hẳn còn để lại nhiều ấn tượng với mỗi người chúng ta. Họ có thể vui vẻ được một chốc, một lát vì làm giàu quá nhanh. Song kết quả là gì, chỉ là những lời tuyên án tử hình, tù chung thân, nghe thật lạnh lùng và tàn nhẫn. Còn có những con người hy vọng kiếm tiền, làm giàu một cách nhanh chóng. Họ đổ cả tiền của vào ván bài đỏ đen, vào sàn chứng khoán cổ phiếu. Họ có thể may mắn một, hai lần nhưng liệu có thể may mắn mãi? Nhiều người đã phải trắng túi chỉvì đặt tiền của vào những nơi đó. Nhiều người phải thế chấp cả của cải, ngôi nhà mình đang sống chỉ vì những đồng tiền không chứa đựng mồ hôi, nước mắt.

Điều tôi muốn nói với các bạn ở đây không phải là sự chỉ trích, phê phán đồng tiền. đồng tiền bản thân nó không xấu, chỉ vì con người mà đồng tiền biến chất.

Bài làm 4:
Sống trong xã hội hiện đại, cùng với đó là sự lên ngôi của nền công nghiệp 4.0, tiền bạc là một loại hàng hóa đặc biệt mà con người có thể nói là tìm mọi cách để có được thật nhiều. Rất nhiều người vẫn nói vui rằng: "Những thứ gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền" hay "Có tiền chưa chắc đã hạnh phúc, nhưng không có tiền thì chắc chắn không hạnh phúc". Mặc dù hơi phũ phàng và thực tế nhưng những câu nói ấy vẫn đúng, nhất là trong điều kiện xã hội ngày nay, nhịp sống ngày càng nhanh nhu cầu của con người ngày càng cao và càng được đáp ứng bằng các dịch vụ tốt hơn từng ngày. Chính điều ấy đã trở thành động lực lớn mạnh để thúc đẩy con người phấn đấu làm ra của cải tài sản, để khẳng định bản thân, để có cuộc sống hạnh phúc hơn, nhưng có một điều mà chúng ta cần phải suy nghĩ và băn khoăn đó là: "Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ đẩy con người vào chỗ sa đọa về tâm hồn".

Vậy tiền là gì và tại sao mục tiêu sống của đại bộ phận con người chính là làm ra tiền? Có thể định nghĩa một cách đơn giản rằng tiền là thước đo vật chất trong xã hội loài người, chúng được quy ước và ban hành bởi nhà nước bằng những đạo luật quản lý vô cùng nghiêm ngặt để tránh hiện tượng lạm phát, rửa tiền,... Thực tế vào rất lâu trước đây con người vốn không sử dụng tiền mà họ trao đổi hàng hóa với nhau một cách ngang giá, ví dụ như nhà A chăn được dê, nhưng anh không thể ăn thịt dê mãi được, A muốn có cả gạo, thế là A đã đem con dê to nhất của mình sang nhà B, nhà B trồng rất nhiều lúa nhưng lại thiếu thịt. Hai người làm một cuộc trao đổi ngang giá một con dê đổi lấy nửa tạ gạo và ban đầu hai người rất ưng ý về cách trao đổi này. Thế nhưng sau một thời gian A cảm thấy mình bị thiệt, B cũng cảm thấy mình bị hố khi trao đổi như vậy, mâu thuẫn xảy ra, dẫn tới việc bắt buộc phải có một vật gì đó làm chuẩn mực thanh toán và tiền đã ra đời như thế. Càng về sau tiền càng trở nên quan trọng trong cuộc sống, khi đi đâu đó con người chỉ cần dắt túi một ít tiền là có thể thoải mái mua bán, chứ không cần phải mang vác quá nhiều vật phẩm. Dần dà dưới sự phát triển của thương mại, tiền trở thành vật ngang giá chung nắm vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người và của cả nền kinh tế, đặc biệt sự phân hóa giàu nghèo ngày càng diễn ra mạnh mẽ, với sự đãi ngộ khác biệt, người có tiền có thể hưởng dụng các dịch vụ tốt hơn và ngược lại khiến cho con người càng ý thức được tầm quan trọng của tiền. Bởi suy cho cùng nhu cầu cấp thấp nhất của con người là ăn, mặc, ở nếu như có tiền là có thể thỏa mãn chưa kể đến các nhu cầu bậc cao hơn. Ngoài ra, tiền còn là minh chứng cho thành tựu của một con người, khiến con người trở nên tự tin và vui vẻ hơn, một nữ minh tinh Trung Quốc mới nổi dạo gần đây có phát biểu rằng: "Tôi thường bị sa sút tinh thần khi nghe những bình luận ác ý của antifan, thế nhưng mỗi lần như vậy tôi sẽ lấy sổ tiết kiệm ra và nhìn số dư trong đó là lập tức tôi lại có thể vui vẻ ngay". Có thể nói rằng ngoài những do chính mà tôi vừa nêu ra thì còn có vô vàn những lý do khác để con người phấn đấu hết sức làm ra tiền bạc của cải trước là phục vụ bản thân, gia đình, sau nữa là phục vụ đất nước, phục vụ xã hội. Đặc biệt trong tình hình chính trị phức tạp như hiện nay, một dân số giàu, một đất nước có tiềm lực kinh tế vững mạnh vẫn có những ưu thế vượt trội hơn cả trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quốc gia.

Suy nghĩ một cách thật tích cực thì phấn đấu, nỗ lực hết mình dùng tài năng của bản thân để tạo ra của cải vật chất, để trở nên có vị thế trong xã hội đó là một việc làm đúng đắn, là một con đường mà dường như người trẻ nào cũng hướng tới. Chúng ta đang chạy đua với thời gian với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội dường như lối sống quá Phật hệ, vô dục vô cầu sẽ khiến chúng ta khó có thể tồn tại. Ít nhất chúng ta cũng phải có một mục tiêu, một lý tưởng để hướng tới, mà theo tôi thấy lý tưởng nào rồi cũng quay về phục vụ cuộc sống, mà phục vụ cuộc sống thì cần tiền bạc, của cải, bởi vậy nên Tennessee Williams đã nói một câu rất thú vị rằng: "Bạn có thể trẻ mà không có tiền nhưng bạn không thể già mà thiếu nó đâu". Bạn biết đấy tổ chức nhân đạo cũng cần tiền để duy trì, tiền ấy có thể được chính phủ hỗ trợ hoặc được các nhà hảo tâm quyên góp, bạn có hai lựa chọn một là trở thành nhà quyên góp và hai là trở thành người nhận tiền quyên góp khi đã về già. Dù thế nào cuộc sống của bạn cũng sẽ liên quan đến tiền, vấn đề bạn chọn bản thân ở thế chủ động hay bị động mà thôi.

Và giờ đã đến lúc nói về mặt trái của đồng tiền, cha ông ta vẫn thường có câu nói "Được voi đòi tiên" để chỉ sự tham lam một cách quá đáng của con người trước những lợi ích có được, đặc biệt trong bài này tôi muốn nói đến lòng tham của con người với tiền bạc, sự ham muốn vô độ về tiền bạc đã khiến giá trị nhân cách của con người lâm vào sa đọa, thậm chí xuống đến âm vô cùng. Tôi nói có vẻ nghiêm trọng nhưng đó là sự thật, sức cám dỗ của tiền tài quá lớn, bởi nó giá trị của nó quá mức hấp dẫn, có tiền ta có một cuộc sống tốt hơn, ăn ngon mặc đẹp, dùng xa xỉ phẩm, được tôn trọng, được bợ đỡ nâng niu,... Thế nên đối với những người yếu lòng, tâm không đoan chính thì dễ đi vào cung đường tội lỗi hơn cả, họ bị tiền che mờ con mắt, mà bán rẻ lương tâm làm những việc thương thiên hại lý, mất hết nhân tính. Những vụ cướp của giết người man rợ, những vụ lừa đảo bạc tỷ, những vụ tham nhũng tới con số hàng nghìn tỷ toàn là tiền thuế mồ hôi nước mắt của nhân dân đã không ít lần là dư luận phải chao đảo. Kết quả của những con người bị đồng tiền che mắt chẳng bao giờ là tốt đẹp cả, không vào tù ra tội thì cũng bị tòa án lương tâm phán xét, nếu theo ý thức tâm linh thì còn có quả báo vẫn đang đợi họ. Tôi kể vụ gần đây nhất về một con người thông minh, nhạy bén trên thương trường nhưng tiếc rằng cái ham muốn kiếm tiền vô độ đã khiến anh ta đi lầm đường, Nguyễn Thái Luyện khởi nghiệp kinh doanh bất động sản từ năm 2016 với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng cho công ty của mình, đến nay số vốn điều lệ mà anh ta đăng ký đã lên tới 5600 tỷ đồng khiến nhiều nhiều người phải nể sợ. Nhưng sự thực là gì, đó chẳng qua là một vụ siêu lừa, anh ta vì muốn kiếm bộn lời mà đem rao bán trắng trợn những "dự án ma" không hề có thực, để lừa đảo vô số người. Sự việc vỡ lở Luyện phải hầu tòa, với mức án chưa xác định, nhưng có lẽ bản án lương tâm đã có sẵn rồi, sự sa đọa về tâm hồn, mặt trái của đồng tiền đã biến một con người nhanh nhạy, thông minh thành một kẻ lừa đảo không hơn không kém tất cả chỉ bởi vì lòng tham.

Đó là một ví dụ, tôi lại nêu lên một thực trạng tiếp cũng là sự ham muốn vô độ về tiền bạc, nhưng nó ở khía cạnh cá nhân hơn, hiện nay một bộ phận giới trẻ dường như coi đồng tiền là tất cả, tiền quan trọng hơn tình thân, tình yêu, tình bạn, họ quay cuồng trong việc kiếm tiền và bỏ qua tất cả những giá trị tinh thần khác, dần đà con người bỗng trở nên lạnh lùng vô cảm, giống như chính cái mà họ đang theo đuổi - đồng tiền. Một người phụ nữ trẻ đẹp có thể sẵn sàng rời bỏ người yêu mình thật lòng lấy người đàn ông mà cô ta không yêu chỉ vì anh/ông ta lắm tiền, chỉ để thỏa mãn cái hư vinh sống trong nhung lụa mà không phải lao động vất vả. Tôi gọi vậy là bán tình yêu, có lẽ tâm hồn ấy cũng chẳng thiết tha đến những tình cảm chân thành nữa, tiền có thể mua được tất cả, bao gồm xúc cảm. Hoặc một người nông dân sẵn sàng tiêm những loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại vào nông phẩm của mình cho chúng được tươi ngon, bắt mắt để đem đi bán cho những người khác nữa. Tôi gọi đó là hành vi bán rẻ lương tâm, là giết người một cách lặng lẽ, ai cũng có cuộc sống khốn khó vất vả, bạn kiếm tiền khó khăn, thì người khác cũng vậy, thế nhưng họ lại có thể sẵn sàng vì một vốn bốn lời mà làm ra những chuyện khó có thể chấp nhận thì tôi cho rằng đây là sự sa đọa nghiêm trọng trong nhân cách và tâm hồn.

Nhưng tôi nghĩ rằng phấn đấu để cho mình một cuộc sống tốt hơn là đúng, nhưng ít ra bạn cũng nên giữ lại cho mình một tâm hồn tươi đẹp, đừng để những cái tiêu cực của đồng tiền làm lạnh lẽo, sa đọa. Bạn hãy nhìn xem các tỉ phú nổi tiếng họ có khối tài sản hàng triệu đô, hàng nghìn tỷ đồng, họ có ham muốn làm giàu và phát triển tập đoàn một cách mãnh liệt, nhưng họ vẫn giữ cho mình một tâm hồn tốt đẹp và ngày càng sâu sắc. Họ bắt đầu hướng đến những mục tiêu cao cả hơn, vĩ mô hơn ví như tỉ phú Phạm Nhật Vượng cùng tập đoàn Vingroup với sứ mệnh: "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt". Còn với thế hệ trẻ như chúng ta hãy cố gắng hết mình cho cuộc sống bằng những con đường đúng đắn, tiền kiếm bao nhiêu cũng không bao giờ là nhiều, quan trọng là bản thân chúng ta thấy đủ và cảm thấy hạnh phúc vì điều ấy. Hãy nhớ rằng: "Tiền là phương tiện của những người thông minh nhưng tiền là mục tiêu của những kẻ ngu ngốc".

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng tiền bạc có vẻ rất quan trọng nhưng những giá trị tinh thần khác cũng quan trọng không kém, đặc biệt là giá trị nội tại của bản thân. Vì tiền mà bất chấp tất cả là một hành vi ngu xuẩn, hãy nhớ rằng: "Tiền là phương tiện của những người thông minh nhưng tiền là mục tiêu của những kẻ ngu ngốc".

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây