Loading...

Đề kiểm tra 15 phút học kỳ 1 môn Vật lý 7 - Đề 1 (Có đáp án)

Thứ năm - 13/09/2018 07:53

Đề kiểm tra 15 phút học kỳ 1 môn Vật lý 7 - Đề 1 (Có đáp án)

Loading...

Câu 1: Trường hợp nào dưới đây không phải là vật sáng?

A. Chiếc bút chì đặt trên bàn giữa ban ngày

B. Chiếc bật lửa rơi giữa sân trường lúc trời nắng
C. Mặt Trời

D. Mắt con mèo trong phòng kín vào ban đêm

Câu 2. Để nhìn thấy một vật thì:

A. Vật ấy phải được chiếu sáng

B. Vật ấy phải là nguồn sáng

C. Phải có các tia sáng đi từ vật đến mắt

D. Vật vừa là nguồn sáng, vừa là vật được chiếu sáng

Câu 3. Vật nào không phải là nguồn sáng?

A. Mặt trăng      B. Mặt trời

C. Ngọn nến đang cháy      D. Con đom đóm

Câu 4. Chùm tia song song là chùm tia gồm các tia sáng?

A. Không giao nhau

B. Gặp nhau ở vô cực

C. Hội tụ cũng không phân kì

D. Các câu A, B, C đều đúng

Câu 5. Khi có nhật thực toàn phần, ở mặt đất, ta thấy:

A. Một phần của Mặt Trời chưa bị che khuất

B. Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn và không nhìn thấy bất kì tia sáng nào của Mặt Trời

C. Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn và không nhìn thấy các tai lửa xung quanh Mặt Trời

D. Một phần của Mặt Trời chưa bị che khuất và nhìn thấy các tai lửa xung quanh Mặt Trời

Câu 6. Phát biểu nào dưới đây là đúng?

A. Góc phản xạ bằng góc tới

B. Góc tới khác góc phản xạ

C. Góc phản xạ lớn hơn góc tới

D. Góc tới lớn hơn góc phản xạ

Câu 7. Chiếu một tia tới lên gương phẳng. Biết góc phản xạ i’ = 25o. Góc tạo bởi tia tới và tia phản xạ là:

A. 30o      B. 45o

C. 50o      D. 25o

Câu 8. Tia sáng tới gương phẳng hợp với tia phản xạ một góc 120o. Hỏi góc tới có giá trị bao nhiêu?

A. 90o      B. 75o

C. 60o      D. 30o

Câu 9. Chiếu một tia tới SI có hướng nằm ngang lên một gương phẳng treo thẳng đứng như hình 1. Giữ nguyên tia tới, hỏi gương phải quay như thế nào quanh điểm treo để tia phản xạ có hướng thẳng đứng xuống dưới?

Đề kiểm tra Vật Lí 7

Câu 10. Chọn câu đúng:

A. Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới

B. Tia phản xạ, tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cùng nằm trong một mặt phẳng

C. Mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới cũng chứa tia phản xạ

D. Các câu trên đều đúng

ĐÁP ÁN

Câu 1. Chọn D

Trường hợp mắt con mèo trong phòng kín vào ban đêm không phải là vật sáng vì rằng lúc này từ mắt con mèo không có các tia sáng phát ra và ta cũng không thể nhìn thấy mắt con mèo khi này

Câu 2. Chọn C

Điều kiện để mắ ta nhìn thấy một vật là phải có các tia sáng đi từ vật đến mắt. Vậy câu C là đúng

Câu 3. Chọn A

Nguồn sáng phải là vật tự nó phát sáng, vì thế Mặt Trăng không phải là nguồn sáng. Mặt Trăng là vật không tự nó phát sáng, mà nhận ánh sáng từ Mặt Trời và phản chiếu lại mà thôi

Câu 4. Chọn D

Chùm tia song song là chùm tia nói theo ba cách sau đều đúng:

+ Các tia sáng không giao nhau

+ Các tia sáng gặp nhau ở vô cực

+ Các tia sáng không hội tụ cũng không phân kì

Vì thế câu trả lời đầy đủ là D

Câu 5. Chọn C

Khi có nhật thực toàn phần, Mặt Trời bị Mặt Trăng che lấp hoàn toàn vì thế ở mặt đất, ta thấy Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn và nhìn thấy các tai lửa xung quanh Mặt Trời

Câu 6. Chọn A

Theo định luật phản xạ ánh sáng thì góc phẩn xạ bằng góc tới. Vì thế phát biểu A là đúng

Câu 7. Chọn C

Góc tạo bởi tia tới và tia phản xạ là: α = i + i’. Theo định luật phản xạ ánh sáng thì i = i’ nên α = i + i’ = 2i’ = 2,25o = 50o

Câu 8. Chọn C

Góc tạo bởi tia tới và tia phản xạ là: α = i + i’. Theo định luật phản xạ ánh sáng thì i = i’ nên α = i + i’ = 2i = 120o → i = 60o

Câu 9. Chọn A

Khi gương quay sang trái và nghiêng một góc 45o thì tia phản xạ sẽ quay một góc 90o và khi đó nó sẽ hướng thẳng đứng xuống dưới

Câu 10. Chọn D

Theo định luật phản xạ ánh sáng thì các câu A, B, C đều đúng. Vậy câu đúng và đầy đủ là D

Loading...
 

 
 Từ khóa: học kỳ, kiểm tra
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN