Loading...

Đề kiểm tra 15 phút học kỳ 1 môn Vật lý 7 - Đề 2 (Có đáp án)

Thứ năm - 13/09/2018 07:55

Đề kiểm tra 15 phút học kỳ 1 môn Vật lý 7 - Đề 2 (Có đáp án)

Loading...

Câu 1:. Vật nào sau đây không phải là nguồn sáng?

A. Tờ giấy trắng      B. Ngọn đèn

C. Mặt trời      D. Ngôi sao
Câu 2. Khi nào mắt ta nhìn thấy một vật?

A. Khi đó vật được chiếu sáng

B. Khi có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta

C. Khi vât đó phát ra ánh sáng

D. Vào ban ngày

Câu 3. Chọn câu trả lời sai?

Địa phương X (một địa phương nào đó) có nhật thực toàn phần khi địa phương đó:

A. Hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trời

B. Bị Mặt Trăng cản hoàn toàn ánh sáng từ Mặt Trời truyền tới

C. Nằm trong vùng bóng tối của Mặt Trăng và ở đó hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trời

D. Hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trăng

Câu 4. Phát biểu nào dưới đây là đúng nhất?

Tia phản xạ

A. Nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến với gương tại điểm tới

B. Và tia tới cùng nằm trong một mặt phẳng

C. Nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương

D. Nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến với gương tại điểm tới, về bên kia pháp tuyến so với tia tới. Góc phản xạ bằng góc tới: i’ = i

Câu 5. Nếu tia sáng tới hợp với gương phẳng một góc 45o thì góc phản xạ là:

A. 30o      B. 45o

C. 60o      D. 90o

Câu 6. Một người cao 1,6m đứng trước gương phẳng, cho ảnh cách gương 2,5 mét. Hỏi người đó cách gương bao nhiêu?

A. 5m      B. 1,25m

C. 2,5m      D. 1,6m

Câu 7. Ta nhìn thấy ngọn lửa trong đêm tối vì ngọn lửa đó …………….. và ánh sáng đó đã truyền đến mắt ta.

Tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống

A. Bập bùng      B. Dao động

C. Được chiếu sáng      D. Tự phát ra ánh sáng

Câu 8. Theo định luật phản xạ ánh sáng thì góc tạo bởi tia hản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm tới có đặc điểm:

A. Là góc vuông

B. Bằng góc tới

C. Bằng góc tạo bởi tia tới và mặt gương

D. Bằng góc tạo bởi tia phản xạ và mặt gương

Câu 9. Một người cao 1,6m đứng trước gương phẳng cách gương 1,8m. Hỏi ảnh của người đó cách gương bao nhiêu?

A. 5m      B. 1,8m

C. 1,6m      D. 3,6m

Câu 10. Các chùm sáng nào dưới đây là chùm sáng hội tụ (Hình 2)Đề kiểm tra Vật Lí 7

A. Hình a và b      B. Hình a và c

C. Hình b và c      D. Hình a, c và d
 

ĐÁP ÁNĐÁP ÁN

Câu 1. Chọn A

Nguồn sáng phải là vật tự nó phát sáng, vì thế tờ giấy trắng không phải là nguồn sáng. Tờ giấy trắng là vật không tự nó phát sáng mà chỉ nhận ánh sáng từ Mặt Trời và phản chiếu lại mà thôi

Câu 2. Chọn B

Điều kiện để mắt ta nhìn thấy một vật là có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta. Vậy câu đúng là B

Câu 3. Chọn D

Một địa phương có nhật thực toàn phần khi địa phương đó bị Mặt Trăng cản hoàn toàn ánh sáng từ Mặt Trời truyền tới và ta thấy được Mặt Trăng từ phía sau, khi đó ta hoàn toàn không nhìn thấy Mặt Trời. Vậy câu sai là D

Câu 4. Chọn D

Theo định luật phản xạ ánh sáng thì vị trí của tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến với gương tại điểm tới, về bên kia pháp tuyến so với tia tới. Góc phản xạ bằng góc tới: i’ = i. Vậy câu trả lời đủ và đúng là D

Câu 5. Chọn B

Nếu tia sáng tới hợp với gương phẳng một góc 45o thì góc tới i = 45o do đó góc phản xạ i = i’ = 45o

Câu 6. Chọn C

Ảnh và vật qua gương phẳng là đối xứng nhau nên một người đứng trước gương phẳng, cho ảnh cách gương 2,5m thì người đó cách gương cũng bằng 2,5m

Câu 7. Chọn D

Từ thích hợp điền vào chỗ trống: Ta nhìn thấy ngọn lửa trong đêm tối vì ngọn lửa đó tự phát ra ánh sáng và ánh sáng đó đã truyền tới mắt ta. Chọn D

Câu 8. Chọn B

Theo định luật phản xạ ánh sáng thì góc tạo bởi tia phản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm tới có đặc điểm là bằng góc tới (góc i=i’)

Câu 9. Chọn B

Ảnh và vật qua gương phẳng là đối xứng nhau nên một người đứng trước gương phẳng cách gương 1,8m thì ảnh của người đó cách gương cũng bằng 1,8m

Câu 10. Chọn B

Các chùm sáng a và c là hai chùm sáng hội tụ

Loading...
 

 
 Từ khóa: học kỳ, kiểm tra
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN