Kiểm tra học kỳ 1 Địa lí 8

Chủ nhật - 01/12/2019 09:41

Bài kiểm tra học kỳ 1 môn Địa lí lớp 8, có đáp án và biểu điểm kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

Loading...
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Chọn câu trả lời đúng nhất.
Câu 1. Kiểu khí hậu lục địa khô hạn ở châu Á có đặc điểm chung là:
A. Mùa đông lạnh khô, mùa hạ nóng ẩm.
B. Mùa đông lạnh có mưa, mùa hạ khô nóng.
C. Quanh năm nóng ẩm.
D. Mùa đông lạnh khô, mùa hạ nóng khô.

Câu 2. Các quốc gia nằm trong khu vực khí hậu gió mùa châu Á là:
A. Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia.
B. Hàn Quốc, Nhật Bản, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a.
C. Thái Lan, Mi-an-ma, Việt Nam, Lào.
D. Thái Lan, Mi-an-ma, Trung Quốc, Cam-pu-chia.

Câu 3. Biểu đồ khí hậu của Y-an-gun có mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa cả năm đạt 2.750mm, nhiệt độ trung bình năm trên 25°C được xếp vào kiểu khí hậu:
A. Cận nhiệt gió mùa.
B. Xích đạo gió mùa.
C. Ôn đới gió mùa.
D. Nhiệt đới gió mùa.

Câu 4. Châu Á có hoang mạc và bán hoang mạc phát triển mạnh ở:
A. Tây Nam Á và vùng nội địa.
B. Tây Nam Á và Nam Á.
C. Vùng nội địa và Đông Nam Á.
D. Bắc Á và Đông Á.

Câu 5. Các sông lớn ở Bắc Á và Đông Á đổ ra các đại dương:
A. Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương.
B. Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.
C. Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
D. Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Câu 6. Do ảnh hưởng của chế độ mưa gió mùa nên sông ngòi ở Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á có:
A. Lượng nước lớn nhất vào mùa xuân, cạn nhất vào mùa thu.
B. Lượng nước lớn nhất vào mùa hạ, cạn nhất vào mùa đông.
C. Lượng nước lớn nhất vào cuối hạ đầu thu, cạn nhất vào cuối đông đầu xuân.
D. Lượng nước lớn nhất vào cuối hạ đầu thu, cạn nhất vào cuối xuân đầu hạ.

Câu 7. Các cảnh quan phân bố ở khu vực khí hậu gió mùa là:
A. Rừng nhiệt đói ẩm, xavan và cây bụi.
B. Thảo nguyên, rừng hỗn hợp.
C. Hoang mạc, rừng lá kim.
D. Thảo nguyên, hoang mạc.

Câu 8. Sông dài nhất châu Á là:
A. Sông Mê Kông.
B. Sông Trường Giang.
C. Sông Ô-bi.
D. Sông Hằng.

Câu 9. Nói địa hình núi cao chiếm phần lớn diện tích gây khó khăn cho dân cư châu Á vì:
A. Địa hình núi cao gây khó khăn cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp.
B. Địa hình núi cao gây khó khăn cho việc đi lại, giao lưu giữa các vùng.
C. Địa hình núi cao là nơi thường xảy ra các thiên tai như động đất, núi lửa.
D. Địa hình núi cao thường là nơi có khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt.

Câu 10. Về mùa đông ở châu Á có trung tâm áp cao:
A. Aixơlen.
B. A-lê-út.
C. A-xo.
D. Xi-bia.

Câu 11. Hướng gió mùa mùa đông ở Đông Nam Á và Nam Á là:
A. Đông Nam Á hướng Tây Bắc - Đông Nam và Nam Á hướng Đông Bắc - Tây Nam.
B. Đông Nam Á hướng Đông Bắc - Tây Nam và Nam Á hướng Tây Bắc - Đông Nam.
C. Đông Nam Á và Nam Á có cùng hướng Đông Bắc - Tây Nam.
D. Đông Nam Á và Nam Á có cùng hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Câu 12. Về mùa hạ ở châu Á có trung tâm áp thấp:
A. Ai-xơ-len.
B. Ô-xtrây-li-a.
C. Ha-oai.
D. I-ran.

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (3,0 điểm).
Dựa vào kiến thức đã học và lược đồ sau:
luoc do tu nhien khu vuc dong a
Lược đồ tự nhiên khu vực Đông Á
a. Trình bày đặc điểm địa hình khu vực Đông Á.
b. Hãy phân biệt sự khác nhau về khí hậu giữa các phần của khu vực Đông Á. Điều kiện khí hậu đó ảnh hưởng đến cảnh quan như thế nào?

Câu 2 (4,0 điểm).
Trình bày các đặc điểm của sông ngòi và các đới cảnh quan tự nhiên ở châu Á.
HƯỚNG DẪN GIẢI
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Chọn D C D A A C A A B D C D

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (3,0 điểm).
a. Đặc điểm địa hình:
- Tây đất liền: Núi và sơn nguyên cao (Hi-ma-lay-a, Thiên Sơn, Sơn Nguyên Tây Tạng...), bồn địa rộng lớn (Ta-rim,...).
- Đông đất liền: Núi thấp xen các đồng bằng rộng.
- Hải đảo: Chủ yếu là núi (núi lửa).
b. Khí hậu và cảnh quan:
- Tây đất liền: Quanh năm khô hạn, cảnh quan: Thảo nguyên khô, hoang mạc, bán hoang mạc.
- Đông đất liền và hải đảo: Khí hậu gió mùa có lượng mưa lớn, cảnh quan: Chủ yếu là rừng (rừng cận nhiệt đới ẩm, rừng lá rộng,...)

Câu 2 (4,0 điểm).
* Đặc điểm sông ngòi:
- Mật độ sông ngòi dày đặc.
- Phân bố không đều (Nơi nhiều sông lớn, nơi rất ít)
- Chế độ nước rất phức tạp.
- Lượng nước trong khu vực này càng về hạ lưu càng giảm.
- Các sông có giá trị chủ yếu về thuỷ điện, các khu vực khác có vai trò cung cấp nước cho sản xuất, đời sống, khai thác thuỷ điện, giao thông, du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản.
* Các đới cảnh quan tự nhiên:
- Cảnh quan phân hoá đa dạng: 3 miền
+ Cảnh quan thuộc miền khí hậu lạnh: Rừng lá kim.
+ Cảnh quan thuộc miền khí hậu ẩm.
+ Cảnh quan thuộc miền khí hậu khô.
- Rừng tự nhiên ngày nay còn rất ít.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây