Kiểm tra học kỳ 1 Địa lí 8 (Đề 4)

Chủ nhật - 01/12/2019 10:11

Đề thi học kỳ 1 môn Địa lí lớp 8 (Đề 4) có kèm đáp án và biểu điểm.

Loading...
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Chọn câu trả lời đúng nhất.
Câu 1. Khu vực Tây Nam Á có tỉ lệ dân thành thị cao (chiếm 80 - 90% dân số) vì:
A. Nông nghiệp kém phát triển trong khi đó ngành công nghiệp khai thác và chế biến dầu mỏ lại phát triển.
B. Chủ yếu là khách du lịch đến tham quan.
C. Ngành dịch vụ phát triển đem lại cơ hội tìm kiếm việc làm.
D. Chính phủ tạo điều kiện sống tốt cho dân cư ở thành thị.

Câu 2. Ngày nay, ngành nông nghiệp của các nước khu vực Tây Nam Á kém phát triển vì:
A. Diện tích núi cao chiếm tỉ lệ nhỏ so với toàn bộ khu vực.
B. Khí hậu rất giá lạnh, đặc biệt là vào mùa đông mặt đất luôn đóng băng.
C. Chính phủ chi quan tâm đến việc phát triển sản xuất công nghiệp và thương mại.
D. Khí hậu khô hạn, diện tích đồng bằng nhỏ, đất đai kém màu mỡ.

Câu 3. Một trong những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của các nước khu vực Tây Nam Á là:
A. Dân số đông.
B. Xung đột giữa các dân tộc trong và ngoài khu vực.
C. Vị trí cầu nối giữa ba châu lục: Á, Phi, Âu.
D. Nhiều tài nguyên dầu mỏ.

Câu 4. Các dạng địa hình chính của khu vực Nam Á theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là:
A. Dãy Hi-ma-lay-a —> sơn nguyên Đê-can —> đồng bằng Ấn - Hằng.
B. Dãy Hi-ma-lay-a —> đồng bằng Ấn - Hằng —> sơn nguyên Đê-can.
C. Đồng bằng Ấn - Hằng —> dãy Hi-ma-lay-a —> sơn nguyên Đê-can.
D. Sơn nguyên Đê-can —> đồng bằng Ấn - Hằng —> dãy Hi-ma-lay-a.

Câu 5. Địa điểm Se-ra-pun-di ở khu vực Nam Á có nhiệt độ tháng thấp nhất là 12°C, tháng cao nhất là 20°C, lượng mưa trung bình năm là 11.000 mm, vậy khí hậu ở Se-ra-pun-di có đặc điểm là:
A. Đông ấm, hạ nóng, mưa nhiều.
B. Đông rất lạnh, có tuyết rơi, hạ mát, mưa rất nhiều.
C. Đông lạnh, hạ không nóng lắm, mưa rất nhiều.
D. Đông ấm, hạ mát, mưa tương đối nhiều.

Câu 6. Sự phân bố lượng mưa ở khu vực Nam Á phụ thuộc vào:
A. Hướng chảy của các con sông.
B. Vị trí gần hay xa Xích đạo.
C. Hình dạng của khu vực và đường bờ biển cắt xẻ ít hay nhiều.
D. Vị trí gần hay xa biển, hướng gió và độ cao địa hình.

Câu 7. Hướng gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông thổi ở khu vực Nam Á là:
A. Tây Nam và Đông Bắc.
B. Tây Bắc và Đông Nam.
C. Đông Bắc và Tây Nam.
D. Đông Nam và Tây Bắc.

Câu 8. Ở sườn phía Nam của dãy Hi-ma-lay-a có lượng mưa rất lớn nhưng ở sườn phía Bắc thì lại rất khô hạn (lượng mưa trung bình năm <  100mm/năm) vì:
A. Sườn phía Bắc nằm ở vùng vĩ độ cao, lạnh nên ít mưa.
B. Dãy Hi-ma-lay-a cao nên chắn gió Tây Nam gây mưa nhiều ở sườn Nam, khi sang đến sườn Bắc gió yếu đi, lượng mưa giảm rõ rệt.
C. Sườn phía Bắc nằm ở ven biển, có dòng biển lạnh chảy qua.
D. Sườn phía Nam nằm ở ven biển, có dòng biển nóng chảy qua.

Câu 9. Một địa điểm ở khu vực Nam Á có nhiệt độ tháng thấp nhất là 25°C, tháng cao nhất là 29°C, lượng mưa trung bình năm là 3.000mm, vậy địa điểm này nằm ở vị trí:
A. Sâu bên trong lục địa, trên sơn nguyên Đê-can.
B. Phía Tây Bắc khu vực, nơi có hoang mạc Tha.
C. Đồng bằng ven biển phía Tây của khu vực, trong vành đai nhiệt đới.
D. Phía Đông Bắc khu vực, nằm ở sườn phía Nam dãy Hi-ma-lay-a.

Câu 10. Khu vực Nam Á cùng vĩ độ với Việt Nam nhưng lại có mùa đông ấm hơn vì:
A. Khu vực Nam Á có đường bờ biển dài hơn.
B. Khu vực Nam Á có dạng hình khối còn lãnh thổ Việt Nam có bề ngang hẹp.
C. Khu vực Nam Á chịu ảnh hưởng bởi gió mùa Tây Nam nên nóng hơn về mùa hạ và ấm hơn về mùa đông.
D. Dãy Hi-ma-lay-a cao nên có tác dụng chắn khối không khí lạnh từ Trung Á tràn xuống làm cho Nam Á ấm hơn về mùa đông.

Câu 11. Khu vực Nam Á có diện tích là 4.489 nghìn km2, dân số là 1.356 triệu người (2001), vậy mật độ dân số khu vực Nam Á là:
A. 302 người/km2.
B. 30,2 người/km2.
C. 203 người/km2.
D. 3,31 người/km2.

Câu 12. Dân cư khu vực Nam Á thường tập trung sinh sống ở ven biển và vùng đồng bằng Ấn - Hằng vì:
A. Ở những khu vực này có địa hình cao, thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc lớn.
B. Ở những khu vực này đông dân cư, có nhiều đô thị lớn.
C. Ở những khu vực này có mưa nhiều, đất đai màu mỡ, địa hình bằng phẳng thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế.
D. Ở những khu vực này có nhiều tài nguyên rừng thuận lợi cho việc phát triển ngành khai thác và chế biến lâm sản.

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
Cho biết trong sản xuất công nghiệp, Nhật Bản có những ngành nào nổi tiếng đứng đầu thế giới?
Câu 2 (2,0 điểm).
Hãy nêu đặc điểm gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông của khu vực Đông Nam Á?
Câu 3 (3,0 điểm).
Vẽ biểu đồ và nhận xét sự gia tăng dân số của châu Á theo số liệu dưới đây:
(Đơn vị: triệu người)
Năm 1800 1900 1950 1970 1990 2002
Số dân 600 880 1402 2100 3110 3766
(Chưa tính số dân của Liên bang Nga thuộc châu Á.)
 
HƯỚNG DẪN GIẢI
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Chọn A D B B C D A B C D A C

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
Các ngành công nghiệp đứng hàng đầu thế giới của Nhật Bản:
- Công nghiệp chế tạo ô tô, tàu biển.
- Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị điện tử, máy tính điện tử, người máy công nghiệp...
- Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng: đồng hồ, máy ảnh, xe máy, máy giặt, máy lạnh...

Câu 2 (2,0 điểm).
Đặc điểm gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông của khu vực Đông Nam Á:
- Gió mùa mùa hạ: xuất phát từ vùng áp cao của nửa cầu Nam thổi theo hướng Đông Nam, vượt qua Xích đạo và đổi hướng thành gió Tây Nam nóng ẩm, mang lại nhiều mưa cho khu vực.
- Gió mùa mùa đông: xuất phát từ vùng áp cao Xi-bia thổi về vùng áp thấp Xích đạo với đặc tính khô và lạnh.

Câu 3 (3,0 điểm).
a. Vẽ biểu đồ.
(Học sinh tự vẽ biểu đồ)
b. Nhận xét:
- Dân số châu Á tăng nhanh qua các năm: từ 600 triệu người (năm 1800) đến 3.766 triệu người (năm 2002), tăng 3.166 triệu người.
- Giai đoạn đầu dân số tăng chậm, càng về sau dân số tăng càng nhanh: Từ năm 1800 đến năm 1900 chi tăng 280 triệu người trong vòng 100 năm, 50 năm tiếp theo từ 1900 đến 1950 tăng 522 triệu người, nhưng chỉ trong vòng 40 năm sau dân số tăng thêm 1.708 triệu người, đặc biệt dân số tăng nhanh trong giai đoạn 1990 - 2002 chỉ trong 12 năm mà tăng thêm 656 triệu người.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây