Kiểm tra học kỳ 1 Địa lí 8 (Đề 5)

Chủ nhật - 01/12/2019 10:15

Đề thi học kỳ 1 môn Địa lí lớp 8 (Đề 5) có kèm đáp án và biểu điểm.

Loading...
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Chọn câu trả lời đúng nhất.
Câu 1. Những cuộc cách mạng mà Ấn Độ đã thực hiện để giải quyết vấn đề lương thực và thực phẩm cho nhân dân là:
A. Cách mạng khoa học kĩ thuật và Cách mạng công nghiệp.
B. “Cách mạng xanh” và “Cách mạng trắng”.
C. Cách mạng khoa học kĩ thuật và Cách mạng công nghệ sản xuất nông nghiệp.
D. Cách mạng máy móc nông nghiệp và Cách mạng nhân lực.

Câu 2. Một trong những ngành công nghiệp hiện đại được coi là thế mạnh của Ấn Độ là:
A. Xuất khẩu phần mềm.
B. Sản xuất giấy và bột giấy.
C. Hàng không vũ trụ.
D. Chế biến thực phẩm.

Câu 3. Khu vực Nam Á có sự phân bố dân cư không đều là do:
A. Có nhiều tôn giáo lớn: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo.
B. Sự phân bố lượng mưa không đều và địa hình khác nhau.
C. Dân số ít trong khi diện tích thì rất rộng lớn.
D. Sự phân bố của các đô thị không đều.

Câu 4. Phía Đông của khu vực Đông Á tiếp giáp với:
A. Đại Tây Dương.
B. Khu vực Đông Nam Á.
C. Vịnh Bengan.
D. Thái Bình Dương.

Câu 5. Khu vực Đông Á gồm có:
A. 4 quốc gia: Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, Triều Tiên và vùng lãnh thổ Đài Loan.
B. 5 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Mông Cổ.
C. 4 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan.
D. 5 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Mông Cổ và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Câu 6. Các sông Hoàng Hà và Trường Giang thường có lũ vào cuối hạ đầu thu và cạn vào cuối đông đầu xuân là do:
A. Các con sông này đều bắt nguồn trên sơn nguyên Tây Tạng, có độ cao lớn.
B. Chế độ mưa gió mùa và băng tan từ trên đỉnh núi vào mùa hạ gây ra lũ, còn mùa đông nước cạn do khí hậu khô, mưa ít.
C. Các con sông này đều bắt nguồn từ các vùng hồ lớn ở sâu trong lục địa.
D. Các con sông này đều đổ ra các biển ở phía Bắc.

Câu 7. Trên phân hải đảo của khu vực Đông Á, địa hình chủ yếu là núi trẻ và là núi lửa vì:
A. Khu vực này nằm trong “vành đai lửa Thái Bình Dương”, nơi vỏ Trái Đất không ổn định.
B. Khu vực này không có nhiều đồng bằng.
C. Khu vực này có khí hậu nóng và khô.
D. Khu vực này có địa hình cao trung bình trên 500m.

Câu 8. Khu vực Đông Á có diện tích phân đất liền chiếm 83,7% và phần hải đảo chiếm 16,3% diện tích của toàn bộ khu vực, em hãy cho biết nhận định nào dưới đây là đúng:
A. Phần đất liền của khu vực Đông Á chiếm tỉ lệ nhỏ so với toàn bộ lãnh thổ.
B. Phần đất liền của khu vực Đông Á có diện tích chủ yếu là các sơn nguyên và bồn địa.
C. Phần đất liền của khu vực Đông Á chiếm tỉ lệ rất lớn, gấp hơn 5 lần diện tích phần hải đảo.
D. Phần đất liền của khu vực Đông Á chiếm tỉ lệ rất nhỏ, thấp hơn 5 lần diện tích phần hải đảo.

Câu 9. Một trong các đặc điểm phát triển kinh tế hiện nay ở khu vực Đông Á là:
A. Kinh tế chậm phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.
B. Kinh tế phát triển cao nhưng không ổn định do phụ thuộc vào thị trường.
C. Kinh tế phát triển nhanh và duy trì tốc độ tăng trưởng cao.
D. Hầu hết là các nước có nền kinh tế đang phát triển.

Câu 10. Hiện nay, Trung Quốc trở thành nước có nền kinh tế phát triển nhanh và được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng là do:
A. Trung Quốc có số dân đông nhất thế giới và diện tích rộng lớn đứng hàng thứ 3 thế giới.
B. Trung Quốc được nhận nhiều vốn đầu tư của nước ngoài để phát triển kinh tế.
C. Trung Quốc có nhiều lao động trẻ có trình độ kĩ thuật cao.
D. Trung Quốc đã thi hành đường lối chính sách cải cách và mở cửa, phát huy nguồn lao động dồi dào, nguồn tài nguyên phong phú.

Câu 11. Vị trí của Nhật Bản về kinh tế so với thế giới trước năm 2010 là:
A. Cường quốc kinh tế số 1 thế giói.
B. Cường quốc kinh tế đứng thứ 3 thế giới sau Hoa Kì, Ca-na-đa.
C. Cường quốc kinh tế đứng thứ 2 thế giới sau Hoa Kì.
D. Cường quốc kinh tế đúng thứ 4 thế giới sau Hoa Kì, Ca-na-đa, CHLB Đức.

Câu 12. Những quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực Đông Á được gọi là những nước công nghiệp mới là:
A. Hàn Quốc, Đài Loan.
B. Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên.
C. Nhật Bản, Hàn Quốc.
D. Trung Quốc, Hàn Quốc.

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
So sánh điểm giống và khác nhau giữa hai hệ sông lớn là Hoàng Hà và Trường Giang. Giải thích?

Câu 2 (2,0 điểm).
Dựa vào bảng số liệu dưới đây, hãy nhận xét về sự chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế của Ấn Độ? Nguyên nhân của sự chuyển dịch đó?
Các ngành kinh tế Tỉ trong trọng cơ cấu GDF (%)
1995 1999 2001
Nông - lâm - thuỷ sản 28,4 27,7 25,0
Công nghiệp - xây dựng 27,1 26,3 27,0
Dịch vụ 44,5 46,0 48,0

Câu 3 (3,0 điểm).
Trình bày đặc điểm dân cư - xã hội Đông Nam Á.

HƯỚNG DẪN GIẢI
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Chọn B A B D C B A C D D C A

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
* Giống nhau:
- Đầu nguồn: đều bắt nguồn từ sơn nguyên Tây Tạng.
- Lưu vực: cùng chảy về phía Đông đổ vào Thái Bình Dương.
* Khác nhau:
- Chiều dài: sông Trường Giang (5.800km) dài hơn sông Hoàng Hà (4.800km) 1.000km.
- Chế độ nước:
+ Hoàng Hà có chế độ nước thất thường. Vì chảy qua các miền địa hình, khí hậu khác nhau.
+ Trường Giang có chế độ nước điều hoà. Vì chảy qua các miền có cùng khí hậu ẩm ở nửa phía Đông Trung Quốc.

Câu 2 (2,0 điểm).
- Xu hướng chuyển dịch: giảm tỉ trọng của các ngành nông - lâm - thủy sản các ngành công nghiệp - xây dựng ổn định và tăng nhanh tỉ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu GDP.
- Nguyên nhân của sự chuyển dịch: sau khi giành được độc lập, Ấn Độ đã xây dựng nền kinh tế tự chủ và một nền công nghiệp hiện đại.

Câu 3 (3,0 điểm).
* Đặc điểm dân cư:
Đông Nam Á là khu vực có dân số đông 536 triệu người (2002).
- Dân số tăng khá nhanh.
- Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Hoa và Mã-lai
- Dân cư tập trung chủ yếu ở ven biển và các đồng bằng châu thô.
- Có nhiều dân tộc thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it cùng chung sống.
- Dân cư đông đúc, dân số trẻ chiếm số đông.
=> Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.
* Đặc điểm xã hội:
- Các nước trong khu vực Đông Nam Á có cùng nền văn minh lúa nước, trong môi trường nhiệt đới gió mùa.
- 4 tôn giáo lớn: Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo và các tín ngưỡng.
- Do vị trí cầu nối, nguồn tài nguyên phong phú, nền văn minh lúa nước, môi trường nhiệt đới:
+ Giàu tài nguyên.
+ Sản xuất nhiều nông phẩm nhiệt đới.
+ Vị trí chiếc cầu nối và có giá trị chiến lược quan trọng.
=> Phong tục tập quán sản xuất và sinh hoạt có nét tương đồng.
Kết luận: Những nét tương đồng trên là điều kiện thuận lợi cho sự họp tác toàn diện cùng phát triển của từng nước và toàn khu vực.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây