Loading...

Trắc nghiệm Địa lý 11 bài 12: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Phần 1)

Thứ bảy - 02/11/2019 09:10

Trắc nghiệm Địa lý 11 bài 12: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Phần 1), có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo

Loading...
1. Trung Quốc có diện tích:
A. 9,5 triệu km2
B. 9,3 triệu km2
C. 9,6 triệu km2
D. 9,4 triệu km2
Đáp án: A

2. Những thuận lợi của vị trí địa lí Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế:
A. Vùng biển phía Đông mở rộng với đường bờ biển dài 17.000 km
B. Tiếp giáp với nhiều nước trên đất liền giao lưu thuận lợi
C. Nằm cách không xa Nhật Bản và các quốc gia công nghiệp mới.
D. Nằm ở Trung và Đông Á có diện tích lớn thứ 3 thế giới sau Nga và Hoa Kì.
Đáp án: C

3. Trung Quốc có đường biên giới biển với các nước:
A. Bru-nây, In-đô-nê-xi-a
B. Nhật Bản, Triều Tiên
C. Liên bang Nga, Mông cổ
D. Mi-an-ma, Ma-Ịay-si-a.
Đáp án: A

4. Thành phố Thiên Tân của Trung Quốc nằm sát biển:
A. Bột Hải
B. Hoàng Hải
C. Đông Hải
D. Nam Hải.
Đáp án: A

5. Sự khác biệt về tự nhiên giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc:
A. Miền Đông có nhiều sông lớn với nguồn nước dồi dào, miền Tây ít sông nhưng có giá trị lớn về thuỷ điện.
B. Miền Đông là dải đồng bằng phù sa châu thổ màu mỡ, miền Tây chủ yếu là núi và cao nguyên.
C. Miền Đông có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, miền Tây có khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt.
D. Miền Đông giàu khoáng sản kim loại màu, miền Tây giàu tài nguyên năng lượng.
Đáp án: B

6. Tỉnh nào sau đây của Trung Quốc nổi tiếng nhiều than được gọi là “toà nhà than M, chiếm tới 30% trữ lượng than của cả nước?
A. Sơn Tây
B. Giang Tây .
C. Thiểm Tây
D. Sơn Đông.
Đáp án: A

7. Vùng đất Hoàng thổ của Trung Quốc phân bố tập trung ở:
A. Hạ lưu sông Trường Giang.
B. Hạ lưu sông Hoàng Hà.
C. Trung và hạ lưu sông Hoàng Hà.
D. Trung lưu sông Hoàng Hà.
Đáp án: D

8. Trung Quốc đang xây dựng đập thuỷ điện Tam Hiệp lớn nhất nước trên sông:
A. Dương Tử
B. Tây Giang
C. Hoàng Hà
D. Hắc Long Giang.
Đáp án: A

9. Tác động của các dòng sông chính Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế:
A. Sông Liêu Hà chảy qua miền nhiệt đới mưa nhiều có giá trị giao thông.
B. Hoàng Hà là con sông nội thuỷ, thường làm vỡ đê và gây ngập lụt hàng năm.
C. Sông Trường Giang là tuyến đường thuỷ huyết mạch đi qua Vũ Hán và Nam Kinh.
D. Châu Giang là con sông dài nhất có tiềm năng thuỷ điện lớn nhất nước.
Đáp án: C

10. Con sông dài nhất châu Á nằm trên lãnh thổ Trung Quốc là:
A. Sông Trường Giang
B. Sông Hoàng Hà
C. Sông Liêu Hà
D. Sông Tây Giang.
Đáp án: A

11. Đảo lớn nhất nằm trong vùng biển Thái Bình Dương thuộc lãnh thổ Trung Quốc:
A. Đảo Đài Loan
B. Đảo Hải Nam
C. Nhóm đảo Hồng Kồng
D. Bán đảọ Cửu Long
Đáp án: A

12. Quốc gia nào sau đây không có đường biên giới chung với Trung Quốc?
A. A-déc-bai gian, Bê-la-rut.
B. Nê-pan, Bhu-tan.
C. Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan.
D. Ấn Độ, Mi-an-ma.
Đáp án: A

13. Những khó khăn về mặt tự nhiên đối với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc:
A. Lãnh thổ rộng lớn, chủ yếu là địa hình núi cao hiểm trở.
B. Bão lớn thường xuyên đọc ven biển phía Đông và Nam.
C. Nạn xói mòn và sa mạc hoá xảy ra ở vùng Đông Bắc.
D. Sóng thần, động đất, núi lửa, khô hạn ở miền Tây.
Đáp án: B

14. Địa danh nào sau đây là một trong những hải cảng lớn của Trung Quốc?
A. Quảng Châu
B. Cáp Nhĩ Tân
C. Vũ Hán
D. An Sơn.
Đáp án: A

15. Nhận định nào là đúng nhất về tình hình dân số Trung Quốc?
A. Dân cư tập trung đông ở thành thị và tăng dần.
B. Mức độ gia tăng dân số tự nhiên vẫn còn cao.
C. Dân cư tập trung đông ở nông thôn và tăng dần.
D. Dân số tập trung đông ở độ tuổi lao động và trẻ em.
Đáp án: D

16. Tháp dân số Trung Quốc có dạng hình thang biểu hiện:
A. Dân số tập trung đông ở độ tuổi trên 40
B. Dân số vẫn gia tăng nhanh.
C. Dân số tiến dần tới sự ổn định
D. Có kết cấu dân số trẻ.
Đáp án: C

17. Những biện pháp nhằm giảm sức ép dân số lên sự phát triển kinh tế - xã hội Trung Quốc:
A. Đẩy mạnh xuất khẩu lao động ở nông thôn qua việc hình thành các đặc khu kinh tế.
B. Đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất lớn nhằm tạo việc làm.
C. Lựa chọn mô hình phát triển kinh tế hợp lí dựa trên nguồn lao động dư thừa.
D. Tiến hành cải cách giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người dân về vấn đề dân số.
Đáp án: C

18. Thành phố lớn nhất của Trung Quốc hiện nay:
A. Thượng Hải
B. Bắc Kinh
C. Thiên Tân
D. Quảng Châu.
Đáp án: A

19. Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc vào năm:
A. 1997
B. 1999
C. 1989
D. 1989.
Đáp án: A

20. Sự kiện nổi bật xảy ra vào năm 1999 ở Trung Quốc:
A. Anh đồng ý trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc.
B. Bồ Đào Nha đồng ý trao trả Ma Cao cho Trung Quốc.
C. Cuộc Cách mạng Văn hoá gây biến động xã hội lớn.
D. Sự kiện Thiên An Môn làm chết hàng triệu người dân.
Đáp án: B

21. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc nằm ở vùng kinh tế nào sau đây?
A. Hoa Bắc
B. Đông Bắc
C. Hoa Nam
D. Hoa Trung .
Đáp án: A

22. Điều nào sau đây chưa phản ảnh đúng về đặc điểm tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội hiện nay của Trung Quốc?
A. Nền kinh tế phát triển nhanh từ sau khi thực hiện chính sách cải cách, mở cửa.
B. Là quốc gia đa dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm đông nhất là người Hán.
C. Có diện tích rộng lớn nhất châu Á, tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú.
D. Chiếm 1/5 số người già thế giới, số người già tăng nhanh với tốc độ 3% mỗi năm.
Đáp án: B

23. Nhận xét nào đúng nhất về tình hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc qua các giai đoạn phát triển kinh tế:
A. Từ năm 1978 đến nay nền kinh tế có những biến động lớn.
B. Giai đoạn 1958 đến 1978 nền kinh tế phát triển ở mức cao.
C. Giai đoạn 1953 đến 1958 nền kinh tế tăng trưởng khá mạnh.
D. Nền kinh tế luôn đạt trên mức 0 và có những biến động lớn.
Đáp án: C

24. Nguyên nhân chính làm cho nền kinh tế - xã hội Trung Quốc chậm phát triển trước thời kì hiện đại hoá:
A. Xây dựng đất nước từ một nền kinh tế yếu kém, trình độ sản xuất thấp, thiếu vốn đầu tư và nguồn lao động có trình độ.
B. Dân cư phân bố không đồng đều giữa miền Đông và miền Tây đã gây ra sự phát triển cục bộ trên lãnh thổ.
C. Áp dụng những biện pháp không sát với tình hình thực tế đất nước trong quá trình xây dựng kinh tế - xã hội.
D. Chính sách bế quan toả cảng đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của đất nước.
Đáp án: C

25. Vì sao vùng duyên hải miền Đông trở thành vùng kinh tế quan trọng của Trung Quốc?
A. Tập trung lực lượng lao động đông, trình đô kĩ thuật cao, giá công lao động rẻ.
B. Nhà nước tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, hiện đại hoá cơ sở vật chất.
C. Thực hiện chế độ ưu đãi cho các hoạt động sản xuất, dịch vụ để thu hút đầu tư.
D. Nằm gần các quốc gia, khu vực phát triển kinh tế nên dễ thu hút đầu tư.
Đáp án: D

26. Vai trò quan trọng nhất của các đặc khu kinh tế đối với sự phát triển của Trung Quốc:
A. Tạo việc làm, nâng cao mức sống dân cư, tăng nguồn thu ngoại tệ cho Nhà nước.
B. Là nơi đào tạo, bồi dưỡng các nhà quản lí kinh tế và công nhân có tay nghề cao.
C. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các vùng phía Nam.
D. Là nơi thử nghiệm cải cách kinh tế, tiếp nhận công nghệ sản xuất tiên tiến.
Đáp án: D
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây