Loading...

Chiến tranh bảo vệ tổ quốc (1978 - 1979)

Thứ hai - 09/04/2018 12:27

Chiến tranh bảo vệ tổ quốc (1978 - 1979)

Loading...
+ Vì sao nổ ra cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam và Campuchia ?
 
Do tư tưởng phản bội cách mạng Việt Nam, Phản bội tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia đã có từ trước, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân hai nước vừa kết thúc, bọn Pônpốt, Iiêngxari, Khiêuxămphon đã quay súng vào lưng nhân dân Việt Nam.
 
Tôn trọng tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta vẫn chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới với các nước láng giềng bằng phương pháp hòa bình. Nhưng càng ngày bọn Pônpôt càng lấn tới, cố tình gây nên mối thù hằn giữa hai dân tộc. Từ những cuộc xung đột lẻ tẻ, dần dần chúng đẩy lên thành một cuộc chiến tranh xâm lược toàn tuyến biên giới Tây Nam nước ta. Chúng ta buộc phải đánh trả chúng để tự vệ, do đó nổ ra cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam - Campuchia.
 
Cuộc chiến tranh biên giới giữa Campuchia Việt Nam đã diễn ra như thế nào?
 
- Từ khoảng giữa năm 1977 trở đi, về đối nội, bọn Pônpốt cho thi hành chính sách diệt chủng đối với dân tộc Campuchia, về đối ngoại chúng ra sức tuyên truyền kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi chống Việt Nam và dần dần chúng đã đẩy lên thành cuộc chiến tranh xâm lược với quy mô lớn trên toàn bộ lãnh thổ vùng biên giới Tây Nam của nước ta.
 
Ngày 29/12/1978 cùng một lúc Pônpốt huy động 19  trong tổng số 23 sư đoàn quân Campuchia đến vùng biên giới phía Đông Cảmpuchia. Chúng mở một cuộc tiến công quy mô lớn bằng bộ binh có pháo binh và xe tăng yểm trợ qua khu vực Bến Sỏi vào Tây Ninh. Chúng định chiếm lấy thị xã Tây Ninh rồi toả ra nhiều hướng tiến sâu vào xâm lược lãnh thổ nước ta.
 
Thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, chúng ta không còn kiềm chế được nữa. Ta tập trung một lực lượng lớn quân đội có xe tăng và pháo binh yểm trợ tiêu diệt toàn bộ bọn quân Pônpốt trên đất nước ta. Sau đó phối hợp với quân và dân Campuchia, ta tiến công mãnh liệt vào lãnh thổ Campuchia, nhanh chóng đánh tan về căn bản quân đội của Pônpôt, diệt và làm tan rã đại bộ phận quân chủ lực của địch tại nơi xuất phát của chúng.
 
Kết quả: Tập đoàn phản động Pônpốt đã bị đập tan, toàn bộ quân xâm lược Campuchia đã bị quét sạch khỏi bờ cõi nước ta. Hòa bình được lập lại ở biên giới phía Tây Nam của tổ quốc ta.
 
Còn ở Campuchia đại bộ phận quân Pônpốt đã bị tan rã. Ngày 7/1/1979, thủ đô Pnômpênh được hoàn toàn giải phóng, nước Cộng hòa nhân dân Campuchia và Hội đồng nhân dân cách mạng Campuchia được tuyên bố thành lập.
 
Vì sao xảy ra cuộc chiến tranh biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam?
 
- Từ lâu một số người lãnh đạo của Đảng và nhà nước Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, muốn bành trướng xuống phương Nam.
 
Việc nước Việt Nam thống nhất hùng mạnh ở phương Nam trở thành lực cản rất lớn đối với việc thực hiện mưu đồ của họ. Vì thế việc bọn Pônpốt xâm lược Việt Nam được đế quốc Mỹ và bọn phản động ở Trung Quốc đồng tình ủng hộ.
 
Cũng thời gian này Trung Quốc còn có những hoạt động làm tổn hại đến tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung như cho quân khiêu khích quân sự dọc biên giới phía Bắc nước ta, cắt viện trợ, rút hết chuyên gia về nước. Họ vận động Liên hợp quốc và các nước khác trên thế giới cũng làm như vậy nhằm gây khó khăn cho Việt Nam. Từ chỗ xung đột lẻ tẻ dần dần họ đã đẩy lên thành một cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc nước ta.
 
Cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam (1979) ở biên giới phía Bắc đã diễn ra như thế nào?
 
- Ngày 17/12/1979 Trung Quốc đã huy động 60 vạn quân chính quy có xe tăng và pháo binh yểm trợ, bất ngờ mở cuộc tấn công quy mô lớn vào biên giới phía Bắc nước ta suốt một dải đài khoảng 1.400 km từ Phong Thổ thuộc tỉnh Lai Châu đến tận Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh.
 
- Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, quân và dân ta, trực tiếp là quân và dân 6 tỉnh miền núi phía Bắc đã anh dũng đánh trả quân Trung Quốc xâm lược.
 
- Sau gần một tháng, quân Trung Quốc chỉ tiến được vào lãnh thổ nước ta chỗ sâu nhất khoảng 30 km. Chúng đã bị diệt 11 vạn tên. Trước những thiệt hại nặng nề vì sự chống trả quyết liệt của quân và dân ta cùng sự phản đối mạnh mẽ của dư luận thế giới. Trung Quốc đã phải tuyên bố rút quân từ ngày 5/3/1979. Đến ngày 18/3/1979 toàn bộ quân Trung Quốc đã phải rút hết khỏi lãnh thổ biên giới phía Bắc nước ta. Chúng ta đã bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
 
Kết quả và ý nghĩa thắng lợi của việc chống chiến tranh xâm lược của bọn phản động Campuchia và Trung Quốc?
 
- Ta đã đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của bọn phản động Campuchia và bọn phản động Trung Quốc, lập lại hòa bình ở vùng biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc nước ta. Chúng ta đã bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
 
- Thắng lợi này có ý nghĩa to lớn:

+ Một lần nữa nói lên lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đấu tranh chống ngoại xâm kiên cường bất khuất của dân tộc ta.

+ Một lần nữa khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân ta, càng nâng cao thêm uy tín nước ta trên trường quốc tế.

+ Tạo ra điều kiện rất thuận lợi để nhân dân ta cùng với nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân Campuchia khôi phục lại tình hữu nghị lâu đời, tạo điều kiện cho dân tộc Campuchia được hồi sinh. Vì lợi ích chung của hai dân tộc, chúng ta sẵn sàng cùng với Trung Quốc khôi phục lại  tình hữu nghị (khép lại quá khứ để hướng tới tương lai)
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 12

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN