Loading...

Sự biến đổi về kinh tế, xã hội Tây Âu trong các thế kỉ XV - XVII. Cách mạng Hà Lan thế kỉ XVI

Thứ bảy - 18/11/2017 15:26

Sự biến đổi về kinh tế, xã hội Tây Âu trong các thế kỉ XV - XVII. Cách mạng Hà Lan thế kỉ XVI.

Loading...
l. Nền sản xuất mới ra đời.
Câu hỏi. Nền sản xuất mới ra đời trong điều kiện lịch sử như thế nào?
 
Giữa thế kỉ XV, một nền sản xuất mới được ra đời ngay trong lòng xã hội phong kiến đã suy yếu, bị chính quyền phong kiến kìm hãm, song không thể ngăn cản được sự phát triển của nó. Đó là nền sản xuất tư bản chủ nghĩa, với sự hình thành 2 giai cấp mới: giai cấp vô sản và giai cấp tư sản.
 
Câu hỏi. Hãy nêu những biểu hiện mới về kinh tế, xã hội ở Tây Âu trong các thế kỉ XV-XVII?
 
Những biểu hiện mới về kinh tế, xã hội ở Tây Âu trong các thế kỉ X V-XVII:
- Sau những cuộc phát kiến địa lí, các quý tộc và thương nhân châu Âu ra sức cướp bóc của cải, tài nguyên các nước thuộc địa mang về châu Âu nhờ thế, những người này giàu lên nhanh chóng.
- Họ còn buôn nô lệ từ châu Phi sang các đồn điền châu Âu, châu Mĩ. Trong nước. quý tộc phong kiến, tư sản dùng bạo lực cướp ruộng đất  -> nông nô không có ruộng, phải làm thuê trong xí nghiệp của tư bản.
- Có vốn, có công nhân làm thuê, nên tư bản mở rộng kinh doanh, lập các xưởng sản xuất lớn, công trường thủ công, các công ti thương mại, những đồn điền,..., nhiều thành thị trở thành trung tâm sản xuất và buôn bán. Các ngân hàng được thành lập và ngày càng có vai trò lớn hơn.
- Cùng với sự phát triển của sản xuất, xã hội có những chuyển biến: các chủ xưởng, chủ đồn điền và những thương nhân giàu có trở thành giai cấp tư sản. Đông đảo công nhân làm thuê trở thành giai cấp vô sản đây là hai giai cấp mới: tư sản và vô sản.
 
Câu hỏi. Vậy theo em, mâu thuẫn mới nào sẽ nảy sinh và dẫn tới hệ quả gì?
 
Mâu thuẫn cơ bản của xã hội phong kiến là mâu thuẫn giữa giai cấp thống trị phong kiến và giai cấp nông dân (nông nô, nông dân lĩnh canh) bị trị. Vậy trong lòng xã hội phong kiến suy yếu đã nảy sinh và bước đầu phát triển nền sản xuất tư bản chủ nghĩa, dẫn tới mâu thuẫn ngày càng tăng giữa phong kiến và tư sản và các tầng lớp nhân dân lao động -> Hệ quả là một cuộc cách mạng sẽ nổ ra để lật đổ chế độ phong kiến, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.
 
2. Cách mạng Hà Lan thế kỉ XVI.
Câu hỏi. Trình bày diễn biến và kết quả của cách mạng Hà Lan?
 
Vào đầu thế kỉ XVI, trong các nước Tây Âu, vùng đất Nê-đéc-lan có nên kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển nhất. Vùng đất này lại bị tư bản Vương quốc Tây Ban Nha thống trị, ngăn cản sự phát triển kinh tế, vì vậy nhân dân Nê-đéc-lam nhiều lần nổi dậy chống sự đô hộ của Tây Ban Nha. Tháng 8 - 1566, một cuộc khởi nghĩa lớn nổ ra nhưng bị đàn áp đẫm máu. Đến năm 1581, các tỉnh miền Bắc Nê-đéc-lan thành lập nước Cộng hòa. Cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục cho đến năm 1648, nền độc lập của Hà Lan mới chính thức được công nhận.
 
Câu hỏi. Cách mạng Hà Lan diễn ra dưới hình thức nào?
 
Một cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc lật đổ ách thông trị của Vương quốc Tây Ban Nha. Kết quả: Hà Lan được giải phóng, nước Cộng hoà ra đời, tạo điều kiện cho kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...