Loading...

Sự phát triển của hệ thống tư bản chủ nghĩa từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay

Thứ bảy - 14/04/2018 09:08

Sự phát triển của hệ thống tư bản chủ nghĩa từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay

Loading...
Hệ thống tư bản chủ nghĩa đã phát triển qua nhiều giai đoạn:
 
a. Từ năm 1945 đến năm 1950:

 
- Đối với Mỹ: Kinh tế Mỹ phát triển rất mạnh. Có thể nói đây là giai đoạn chủ nghĩa tư bản Mỹ phát triển tới đỉnh cao. Mỹ chiếm ưu thế tuyệt dối về kinh tế và quân sự. Thông qua viện trợ kinh tế, quân sự. cùng với việc thành lập các khối quân sự, Mỹ đã khống chế chặt chẽ các nước tư bản Táy Âu, Nhật Bản cả về kinh tế, chính trị lẫn quân sự.
 
b. Từ năm 1950 đến 1973:

 
- Sau khi khôi phục được kinh tế, các nước Tây Âu, Nhật Bản đã vươn lên mạnh mẽ. Về kinh tế, họ trở thành đối thủ cạnh tranh với Mỹ. Thế giới đã hình thành 3 trung tâm kinh tế, tài chính lớn là Mỹ - Tây Âu - Nhật Bản.
 
c. Từ năm 1973 đến 1991:
 
Vào đầu những năm 70 của thế kỷ XX, thế giới diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính mang tính toàn cầu, các nước tư bản phát triển đã sớm đi vào cải tổ cơ cấu kinh tế, đi sâu vào cách mạng khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là cách mạng công nghệ, điểu chỉnh về chính trị - xã hội nên đã từng bước vượt qua được cơn khủng hoảng và tiếp tục phát triển.
 
- Ngoài ra, có một số nước sau khi giành được độc lập, đi theo con đường tư bản chủ nghĩa cũng đã phát triển nhanh chóng và trở thành những nước công nghiệp mới (NIC).
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 12

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN