Loading...

Khoa học lớp 5 bài 70: Ôn tập và kiểm tra cuối năm

Thứ hai - 14/10/2019 04:13

Hướng dẫn trả lời câu hỏi và bài tập sách giáo khoa – Khoa học lớp 5 bài 70: Ôn tập và kiểm tra cuối năm

Loading...
* Tìm hiểu
1. Quan sát các hình dưới đây và trả lời các câu hỏi: (SGK trang 144)
1.1. Hãy chỉ ra nơi đẻ trứng (có trong cột B) của mỗi con vật (có trong cột A).
Trả lời:
Nơi đẻ trứng của mỗi con vật:
Gián -> tủ; bướm -> cây cải bắp; ếch -> ao nước; muỗi -> chum, vại có nước; chim -> tổ trên cành cây.

1.2. Bạn có thể làm gì để diệt trừ gián và muỗi ngay ấu trùng của nó?
Trả lời:
Để diệt gián và muỗi ngay từ trứng hoặc ấu trùng, cần giữ vệ sinh nhà ở, phát quang bụi rậm, chum vại đựng nước phải có nắp đậy.

2. Hãy nói tên giai đoạn còn thiếu trong quá trình phát con vật dưới đây (SGK trang 145).
Trả lời:
a) Nhộng; b) Trứng; c) Sâu (ấu trùng).

3. Chọn câu trả lời đúng.
Loài vật nào dưới đây đẻ nhiều con nhất trong một lứa?
a) Mèo.
b) Voi.
c) Ngựa.
d) Trâu.
e) Chó.
g) Lợn.
Trả lời:
g) Lợn đẻ nhiều con nhất trong một lứa.

4. Hãy sắp xếp lại những nội dung ghi trong cột tài nguyên thiên nhiên cho tương ứng với những nội dung ghi trong cột vị trí. (SGK trang 145)
Trả lời:
Tài nguyên thiên nhiên Vị trí
1. Không khí Bao quanh Trái Đất
2. Các loại khoáng sản Dưới lòng đất
3. Sinh vật, đất trồng, nước Trên mặt đất
5. Bạn đồng ý với ý kiến nào dưới đây?
a) Tài nguyên trên Trái Đất là vô tận, con người cứ thoải mái.
b) Tài nguyên trên Trái Đất là có hạn nên phải sử dụng có kế hoạch và tiết kiệm. Bạn hãy đưa ra ví dụ để bảo vệ ý kiến của mình.
Trả lời:
Em đồng ý với ý kiến b. Mỏ than dưới lòng đất được khai thác và sử dụng, sau một thời gian sẽ hết, ta phải tiết kiệm.

6. Khi những cây trong rừng bị tàn phá như trong hình 4, 5, điều gì sẽ xảy ra đối với đất ở đó? (SGK trang 146).
Trả lời:
Khi những cây trong rừng bị tàn phá, đất bị xói mòn, bạc màu, không khí ô nhiễm.

7. Tại sao lũ lụt hay xảy ra khi rừng đầu nguồn bị phá huỷ?
Trả lời:
Khi rừng đầu nguồn bị phá huỷ, không còn cây giữ nước khi mưa, nước thoát nhanh, gây lũ lụt.

8. Chọn câu trả lời đúng.
Trong các nguồn năng lượng dưới đây, nguồn năng lượng nào không phải là năng lượng sạch (Khi sử dụng năng lượng đó sẽ tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường)?
a) Năng lượng mặt trời.
b) Năng lượng gió.
c) Năng lượng nước chảy.
d) Năng lượng từ than đá, xăng, dầu, khí đốt,...
Trả lời:
d) Năng lượng từ than đá, xăng, dầu, khí đốt.

9. Kể tên các nguồn năng lượng sạch hiện đang được sử dụng ở nước ta. 
Trả lời:
Các nguồn năng lượng sạch hiện đang được sử dụng ở nước ta: mặt trời, gió, nước chảy.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây