Kiểm tra 1 tiết học kỳ 1 Địa lí 8 (Đề 3)

Thứ ba - 03/12/2019 09:57

Kiểm tra 1 tiết học kỳ 1 Địa lí 8 (Đề 3) có kèm đáp án và biểu điểm.

Loading...
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Chọn câu trả lời đúng nhất.
Câu 1. Thềm lục địa của nước ta sâu và hẹp tại vùng biển thuộc:
A. Bắc Bộ
B. Nam Bộ
C. Trung Bộ
D. Trung Bộ và Nam Bộ

Câu 2. Vị trí của châu Á nằm kéo dài từ:
A. Vùng cực Bắc đến gần vùng cực Nam.
B. Gần vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo.
C. Vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo.
D. Vùng cực Bắc đến gần vùng Xích đạo.

Câu 3. Châu Á tiếp giáp với ba đại dương là:
A. Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương.
B. Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương.
C. Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Địa Trung Hải.
D. Bắc Băng Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

Câu 4. Lãnh thổ châu Á có chiều dài từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam so với chiều dài từ bờ Đông sang bờ Tây (nơi rộng nhất) là:
A. Chiều dài Bắc - Nam lớn hơn chiều Đông - Tây.
B. Chiều dài Bắc - Nam nhỏ hơn chiêu Đông - Tây.
C. Chiều dài Bắc - Nam gần bằng chiều Đông - Tây.
D. Chiều dài Bắc - Nam nhỏ bằng nửa chiều Đông - Tây.

Câu 5. Các dãy núi chính của châu Á có hướng Đông - Tây hoặc gần Đông - Tây là:
A. Thiên Sơn, Côn Luân, Hin-đu Cúc.
B. U-ran, An-tai, Thiên Sơn, La-blô-nô-vôi.
C. Hin-đu Cúc, An-tai, Đại Hưng An, Nam Sơn.
D. Hi-ma-lay-a, Côn Luân, Trường Sơn, Xta-nô-vôi.

Câu 6. Địa hình châu Á có nhiều:
A. Hệ thống núi và sơn nguyên cao trung bình.
B. Hệ thống núi, sơn nguyên và đồng bằng cao.
C. Hệ thống núi và cao nguyên đồ sộ bậc nhất thế giới.
D. Hệ thống núi, sơn nguyên cao, đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng bậc nhất thế giới.

Câu 7. Các đồng bằng rộng lớn bậc nhất của châu Á là:
A. Lưỡng Hà, Ấn - Hằng, Tây Xi-bia, Hoa Trung.
B. Hoa Bắc, Hoa Trung, Đông Âu, Tu-ran.
C. Ấn - Hằng, A-ma-dôn, Tây Xi-bia, sông Mê Kông.
D. Lưỡng Hà, Mit-xi-xi-pi, Hoa Bắc, Tu-ran.

Câu 8. Do vị trí và kích thước lãnh thổ nên khí hậu châu Á rất đa dạng, theo thứ tự từ cực Bắc xuống xích đạo gôm có:
A. Đới khí hậu cực, đới khí hậu ôn đi, đới khí hậu nhiệt đới.
B. Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu xích đạo.
C. Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu xích đạo.
D. Đới khí hậu cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí Lậu xích đạo.

Câu 9. Ở châu Á, kiểu khí hậu phổ biến là gió mùa ẩm và phân bố ở các khu vực:
A. Đông Nam Á, Nam Á, Đông Á.
B. Nam Á, Trung Á, Đông Nam Á.
C. Tây Nam Á, Nam Á, Đông Nam Á.
D. Đông Nam Á, Trung Á, Đông Á.

Câu 10. Do vị trí địa lí, kích thước và ảnh hưởng của địa hình nên khí hậu châu Á cũng có kiểu khí hậu lục địa khô phân bố ở:
A. Trung Á, Bắc Á, Đông Á.
B. Tây Nam Á, Nam Á, Đông Nam Á.
C. Nam Á, Tây Á, Trung Á.
D. Tây Nam Á, Nam Á, Trung Á.

Câu 11. Kiểu khí hậu gió mùa ẩm ở Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á có đặc điểm chung là:
A. Mùa đông có thời tiết khô và lạnh, mùa hạ thời tiết khô nóng.
B. Mùa đông thời tiết lạnh khô, mùa hạ thời tiết nóng ẩm có nhiều mưa.
C. Mùa đông thời tiết ấm và ẩm, mùa hạ thời tiết khô nóng.
D. Thời tiết nóng và ẩm quanh năm.

Câu 12. Ở châu Á, đới khí hậu có nhiều kiểu khí hậu nhất là:
A. Đới khí hậu cực và cận cực.
B. Đới khí hậu ôn đới.
C. Đới khí hậu cận nhiệt.
D. Đới khí hậu nhiệt đới.

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (3,0 điểm).
Thành tựu của nông nghiệp châu Á được biểu hiện như thế nào?
Câu 2 (4,0 điểm).
Nêu đặc điểm vị trí địa lí, kích thước và địa hình châu Á? Những đặc điểm đó tác động như thế nào đến khí hậu?
HƯỚNG DẪN GIẢI
I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Chọn C C D B A D A C A D B C

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)
Câu 1 (3,0 điểm).
- Châu Á chiếm gần 93% sản lượng lúa gạo và khoảng 39% sản lượng lúa mì trên thế giới (2003).
- Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành nước có đầy đủ lương thực và thừa để xuất khẩu dù dân số đông nhất, nhì thế giới.
- Việt Nam và Thái Lan trở thành 2 nước có sản lượng gạo xuất khẩu đứng thứ nhất và thứ hai trên thế giới.
Câu 2 (4,0 điểm).
* Đặc điểm vị trí, kích thước và địa hình:
- Châu Á là một bộ phận của lục địa Á - Âu, trải dài từ cực Bắc đến Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục và ba đại dương rộng lớn.
- Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương.
- Phía Nam giáp Ấn Độ Dương.
- Phía Đông giáp Thái Bình Dương.
- Phía Tây giáp châu Âu, châu Phi.
- Châu Á là một châu lục rộng nhất thế giới với diện tích khoảng 44,4 triệu km2.
- Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao, đồ sộ tập trung ở trung tâm lục địa, chạy theo hướng Đông - Tây hoặc gần Đông - Tây và Bắc - Nam hoặc gần Bắc - Nam. Có nhiều đồng bằng rộng lớn nhất thế giới phân bố ở rìa lục địa. Núi, sơn nguyên, đồng bằng xen kẽ làm cho địa hình chia cắt phức tạp.
* Tác động đến khí hậu:
Khí hậu phân hoá thành nhiều đới khí hậu và kiểu khí hậu khác nhau do vị trí, kích thước rộng lớn, địa hình cao hay thấp, gần hay xa biển.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây