Trò nghèo không tham bọc tiền trăm triệu

Thứ ba - 23/06/2020 09:42
Em Nguyễn Võ Tuấn Nhân bên cạnh người cha
Em Nguyễn Võ Tuấn Nhân bên cạnh người cha

Trên đường đi chơi Tết - Nguyễn Võ Tuấn Nhân nhặt được một túi xách đựng tiền mặt, thẻ tín dụng, USD khoảng trên 100 triệu cùng một số vật dụng giá trị. Em cùng người thân đã trả lại người mất...

Sáng ngày 21/2, ông Nguyễn Tấn Quang – Hiệu trưởng trường THCS Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) cho biết, sau khi giáo viên chủ nhiệm lớp 7C tuyên dương em Nguyễn Võ Tuấn Nhân trước lớp. Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục sẽ tuyên dương, khen thưởng em Nhân trước toàn trường.
 
Tôi nghĩ sẽ không tìm được
 
Trước đó, tối ngày 15/2 nhằm mùng 6 Tết, em Nguyễn Võ Tuấn Nhân trên đường đi chơi nhà người bạn về đến đoạn đường vắng thuộc thôn Đại An Đông, xã Hành Thuận, bất ngờ phát hiện túi xách nhỏ nằm giữa đường. Em Nhân nhặt lên, mở túi xách thấy nhiều tiền, điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ, thẻ ngân hàng. Em Nhân vội đem túi xách trên chạy nhanh về nhà đưa cho mẹ tìm người trả lại.
 
Nghe người con trai kể lại sự việc và đưa túi xách, chị Võ Thị Hồng Hạnh lấy điện thoại di động của chủ nhân túi xách gọi điện liên lạc người thân để nhận lại túi xách.
 
Khoảng 2 giờ đồng hồ sau, chủ nhân của túi xách là chị Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, hiện đang công tác tại một ngân hàng ở Quảng Ngãi đã vô cùng vui mừng xác nhận là chủ nhân túi xách bị rơi. Ngay trong đêm chị Trâm đến nhà chị Hạnh nhận lại túi xách và cảm ơn em Nhân và gia đình. Chị Trâm gửi tặng em Nhân 600.000 đồng nhưng Nhân kiên quyết không nhận và cho rằng việc nhặt được của rơi trả lại cho chủ là chuyện bình thường.
 
Theo chị Trâm cho biết, tối hôm đó cùng người em trai đi chúc Tết ở huyện Nghĩa Hành trên đường đi thì làm rơi túi xách tay. Trong túi xách có trên 2 triệu đồng tiền mặt và nhiều tờ tiền USD, một điện thoại di động giá trị trên 5 triệu đồng và 2 thẻ tài khoản ngân hàng (trên 30 triệu đồng) cùng giấy tờ quan trọng khác.
 
“Khi phát hiện mất túi xách, tôi nghĩ sẽ không tìm lại được, bởi trong quá trình đi chúc Tết qua nhiều đoạn đường vắng ở huyện Nghĩa Hành, vả lại trong đó có nhiều tài sản giá trị. Người nhặt được chắc chắn không ai phát hiện nên giữ làm của cho mình là điều thường tình. Vậy mà không ngờ em Nhân và gia đình tìm tôi trả lại …” - lời chị Trâm.
 
Bản tính từ nhỏ
 
Ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nhân nằm bên đường bê tông thôn Đại An Đông. Nhân còn một người em trai út đang học lớp 2. Người mẹ hiện không có việc làm ổn định. Cả gia đình chỉ dựa vào người cha là anh Nguyễn Văn Uý hiện là kỹ thuật viên pháp y của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
 
Công việc đầy vất vả, độc hại, tiền lương ít ỏi vừa đủ trang trải cho cả gia đình. Nghề của anh gắn liền với nghề mổ tử thi. Hàng năm anh Uý phối hợp, Công an một số phòng nghịêp vụ, địa phương làm rõ hàng trăm vụ chết người không rõ nguyên nhân, tai nạn giao thông chết người. Đặc thù công việc mọi lúc mọi nơi khi có chết người không rõ nguyên nhân thì anh lại lên đường, vì thế ít thời gian gần gũi, chăm sóc con cái. Tuy nhiên hai người con trai đều ngoan hiền, phụ mẹ lo việc gia đình khi cha vắng nhà.
 
Kể về con trai - anh Uý cho biết: “Từ nhỏ cháu Nhân đã có bản tính lấy bất cứ vật gì khi không phải của mình. Nhiều lần Nhân nhặt của rơi nhưng đều tìm trả lại cho người bị mất”.
 
Người mẹ Võ Thị Hồng Hạnh bộc bạch: “Khi cháu Nhân nhặt được túi xách, mẹ con tôi biết túi xách rất quan trọng nên làm sao tìm mọi cách để trả lại cho chủ nhân làm rơi một cách sớm nhất.”
 
Còn cô giáo Nguyễn Thị Tiền cho biết em Nhân là học sinh khá trong lớp, bản tính ngoan hiền, trung thực. Buổi học đầu tiên (ngày 18/2) sau đợt nghỉ Tết - cô Tiền đã biểu dương em Nhân trước lớp với hành động nhặt tài sản lớn trả lại cho người bị mất.

Tin mới

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây