Cựu giáo chức với sự nghiệp trồng người

Thứ ba - 11/02/2020 08:44
Cựu giáo chức với sự nghiệp trồng người

Thầy Vũ Duy Hiền quê ở thôn Bình Trúc, xã Bình Sa, thuộc huyện Thăng Bình (Quảng Nam), hiện nay ở số 76, đường Trần Dư, TP. Tam Kỳ. Thủa nhỏ, theo học tại trường làng với chiếc áo cộc thô nhàu, đội nón lá, đi chân đất nhưng thầy học rất chăm, ngoan, được các thầy, cô và bạn bè quý mến.

Sau những năm đèn sách, nương chốn “Cửa khổng sân trình”, cậu học trò xuất sắc được Ty Giáo dục Quảng Nam thời kháng chiến chống Pháp tuyển chọn vào học khoá sư phạm và nhanh chóng trở thành một thầy giáo khi mới bước vào tuổi 18.

Trải qua hơn 40 mươi năm thăng trầm trong ngành, thầy Duy Hiền đã từng đứng trên bục giảng với danh hiệu giáo viên giỏi các cấp và tiến lên làm cán bộ quản lí, đặc biệt từ ngày quê hương được hoàn toàn giải phóng thầy đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng bậc THCS đến khi về hưu.

Những tưởng về hưu là sẽ được an phận tuổi già, ngược lại thầy tiếp tục hoạt động với chức vụ Phó chủ tịch Hội Khuyến học của tỉnh Quảng Nam liên tiếp 3 nhiệm kì, thầy luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thầy còn tham gia công tác Cựu giáo chức tại TP. Tam Kỳ và được Đại hội Cựu Giáo chức thành phố Tam Kỳ bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kì 2005-2010. Đặc biệt, khi Hội Cựu Giáo chức tỉnh Quảng Nam hình thành, thầy Hiền được bầu vào Ban thường vụ. Thầy Hiền là người khởi xướng thành lập Hội Cựu giáo chức đầu tiên của tỉnh Quáng Nam.

Từ nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài thầy Duy Hiền đã cùng lãnh đạo các cấp từ tỉnh xuống cơ sở, vận động toàn xã hội tham gia phát triển giáo dục, từng bước góp phần cùng với các trường học trong địa bàn toàn tình, vươn lên thực hiện một cách tốt nhất với phong trào giáo dục nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần cùng cả nước xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài theo mục tiêu của Đảng.

Trong cương vị Chủ tịch Hội, thầy Hiền đã tập hợp đông đảo lực lượng Cựu giáo chức toàn thành phố tham gia phong trào thi đua yêu nước đạt thành tích xuất sắc, Hội Cựu giáo chức TP. Tam Kỳ được các cấp tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt năm 2006 được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 3 kỉ niệm chương vì sự nghiệp Khuyến học, 1 bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi, nhiều bằng khen của UBND tỉnh. Riêng thầy Vũ Duy Hiền được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2004 về thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến học, khuyến tài và Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam tặng bằng khen.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức các hoạt động khác như giao lưu học tập, thăm viếng đồng nghiệp, văn nghệ quần chúng, sáng tác thơ ca, báo chí v.v... rất đáng tự hào.
Thầy Vũ Duy Hiền tâm sự: “Nhớ lại một thời chiến tranh rất ác liệt, thầy trò sống trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Các lớp học đều bằng tranh tre nứa lá, nằm rải rác trong các khu rừng. Mùa nắng rát bỏng, mùa mưa gió lùa mái dột ướt cả sách vở, giấy viết xong đem phơi, hôm sau viết tiếp. Vừa học vừa tránh máy bay địch, thế nhưng thầy vẫn dạy tốt, trò vần học tốt.

Những hình ảnh ngày xưa vẫn còn đó, đã gợi lại trong tôi những kỉ niệm, như nhắc tôi hãy cố gắng đem sức lực còn lại của mình góp phần xây dựng thế hệ tương lai cho quê hương, đất nước; xứng đáng là một giáo viên mẫu mực, giữ vững truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam”. Thầy Vũ Duy Hiền xứng đáng là tấm gương có tâm huyết với sự nghiệp “Trồng người” tận tâm với hoạt động khuyến học, khuyến tài, với Hội Cựu giáo chức trong toàn tỉnh, được các Hội, Đoàn thể và bạn bè đồng nghiệp tin yêu, mến phục.

Nguyễn Huy Hoàng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây